มีคนชอบถามผมด้วยความสงสารอยู่เรื่อยๆว่าทำไมใช้แต่รถเก่าๆไปไหนก็เสีย ไม่ซื้อรถใหม่ๆมาใช้กับเขาบ้าง เรื่องนี้นอกจากจะเป็นนิสัยที่ติดมาจากพ่อและไม่มีเงินซื้อรถใหม่ๆแล้ว ก็ยังมีเบื้องหลังอีกอย่างที่การใช้รถเก่าทำให้ชีวิตผมได้ดีครับ เรื่องมันนานจนหมดอายุความไปแล้ววันนี้จะเล่าให้ฟังครับ

สมัยที่ผมเรียนอยู่ปี 2 ที่ลาดกระบัง เพิ่งจะขับรถเป็นและได้ใบขับขี่มาใหม่ๆ ก็เลยมีการวางแผนอะไรบางอย่าง

ตอนนั้นที่บ้านผมมีรถเก่าๆอยู่คันหนึ่ง เป็นรถ MG Midget เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน เป็นรถเก่ามือสองที่พ่อผมซื้อให้พี่สาวขับ แต่เขาเลิกใช้ไปแล้ว เข้าทางผมเลยครับ

วันนั้นจำไม่ได้ว่าเรียนครึ่งวันหรือโดด รู้แต่ว่าตอนบ่ายผมขับรถ MG คันนี้เปิดประทุน ไปดักรอนิสิตสาวที่เพิ่งเข้าเรียนจุฬาปีหนึ่ง 

พอเธอออกมาเจอก็แปลกใจเล็กน้อยที่ผมขับรถมา แทนที่จะไป “เดิน” ไปสยามกันอย่างที่เคย ผมชวนเธอไปเที่ยวเซ็นทรัลลาดพร้าว ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน (เรื่องนี้เก่าแค่ไหนคิดดูเองครับ)

ขับรถมาตามถนนรัชดาฯที่เพิ่งตัดเสร็จไม่นานอีกเช่นกัน รถยังไม่ติดเหมือนเดี๋ยวนี้นะครับ มาติดไฟแดงอยู่ที่แยกลาดพร้าว เป็นเรื่องเลยครับ

อยู่ดีๆก็มีควันพวยพุ่งขึ้นจากหน้ารถคันเท่ห์ มัวแต่มองหน้าสาวมาตลอดทาง หันมาดูหน้าปัทอีกทีเข็มความร้อนตีขึ้นไปสุดขีดแดง 

สาวที่ใส่ชุดนิสิตใหม่เอี่ยม กระโปรงยาวรัดรูปตามสมัย เลยต้องลงมาช่วยผมเข็นรถหลบข้างทาง 

ยืนงงอยู่พักหนึ่งว่าจะทำยังไงดี เพราะนี่เป็นการรถเสียกลางถนนครั้งแรกของผม และยังพาสาวนั่งรถครั้งแรกอีกต่างหาก แล้วก็นึกได้ว่าตรงนั้นอยู่ใกล้บ้านผมมาก

ขอให้สาวยืนรอที่รถไปก่อน ผมวิ่งกลับบ้านมาเอารถจี๊ปอีกคันและสายลาก ออกไปลาก MG โดยมีสาวคนนั้นช่วยขับให้ มาถึงบ้านเธอก็คงตกใจว่านี่เป็นแผนผมหลอกพามาบ้านหรือเปล่า มาถึงตอนนี้ก็ยังสาบานได้เลยว่าไม่ได้วางแผนไว้ก่อน 

พาเธอมานั่งพักที่ห้องรับแขกของบ้านขณะที่ผมไปเข็นรถเก็บ กลับมาอีกที่พ่อผมมานั่งคุยสัมภาษณ์อยู่แล้ว 

พอไปส่งเธอแล้วกลับมาถึงบ้านอีกที ข่าวก็กระฉ่อนไปทั่วว่าไอ้งบมีแฟนแล้ว มีแม้กระทั่งข่าวลือว่ามีแฟนเป็นดารา และพ่อผมก็แวะมายิ้มแล้วพูดอ้อมๆแปลได้ว่า “พ่อชอบนะ คนนี้”

รถ MG คันนั้นขายไปนานมากแล้วครับ แต่ผมก็ยังคิดถึงมันเสมอ เพราะว่ามันมีส่วนร่วมในการพิสูจน์ความรักด้วยความลำบากเข็นรถกันกลางสี่แยก 

คันนี้ก็เป็นตัวแทน MG Midget ได้ครับ รถอังกฤษเหมือนกัน เสียบ่อยพอกัน

อีกเจ็ดปีต่อมา สาวคนนี้ก็กลายมาเป็นภรรยาผม ซึ่งวันนี้ครบรอบ 28 ปีพอดีของการเป็นครอบครัวที่มีความสุข มีลูกที่น่ารัก 2 คน และเข็นรถด้วยกันอีกนับสิบๆครั้ง

หมายเหตุ

  1. ภาพรถเป็นภาพแทนเพราะหารูปไม่ได้แล้วจริงๆ รถผมไม่สวยขนาดนี้ครับ ส่วนภาพสาวเป็นของจริง สวยเท่านี้แหละครับ
  2. เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นสองปีหลังจากเรื่อง “ไหว้ครู” และ “เรื่องเฉิ่มๆ”​ที่เคยเล่าไว้ สาวคนเดียวกันนะครับอย่าคิดไปว่าเป็นคนอื่น