“อยากจะไปเดินป่าครั้งแรก ทำไงดี ต้องมีอะไรบ้างครับ(ค่ะ)” คุณถาม

เรามีคำตอบให้ครับ

ผมยังจำได้ดีถึงครั้งเมื่อออกไปเดินป่าครั้งแรกๆ สมัยก่อนนั้นอุปกรณ์ดีๆก้ไม่มีขาย ถามก็ไม่รู้จะถามใคร จนต้องลองผิดลองถูกมาตลอด อุปกรณ์ที่ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ หรือไม่ถูกใจเต็มบ้านไปหมด

แต่คุณไม่ต้องทำอย่างนั้นครับ ที่นี่เรามีคำตอบให้จากประสบการณ์จริง

DSC09445จะออกไปเดินป่า อย่างแรกที่ต้องคิดถึงคือเป้ครับ ถ้าซื้อเป้ไม่ดี ไม่เหมาะสมกับร่างกายหรือไม่เหมาะกับการใช้งาน การเดินป่าของคุณจะกลายเป็นความทรมานทุกย่างก้าว ของที่คิดว่าไม่หนักมากในตอนออกเดินจะรู้สึกเหมือนหนักขึ้นอย่างทวีคูณ บ่าไหล่ก็แทบทรุดปวดไปหมด หยุดพักทีแทบจะโยนเป้ทิ้งลงเขาไปซะเลย ที่พูดมานี่ผมโดนมาหมดแล้วครับ

IMG_4177

เป้ที่เหมาะกับการเดินป่าในบ้านเราจะอยู่ในช่วงความจุ 40-55 ลิตร ขนาดกำลังดี ใส่ของที่จำเป็นได้ทุกอย่างไม่ใหญ่จนเกะกะ หลายคนถามว่า เป้ขนาดนี้เดินทางได้กี่วัน คำตอบคือ ไม่ค่อยขึ้นกับวันที่จะเดินทางครับ (ยกเว้นคุณจะต้องแบกอาหารไปด้วย) แต่ขนาดของเป้จะขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของอุปกรณ์ที่คุณใช้ เช่นนอนเปล หรือนอนเต๊นท์ ถ้าเต๊นท์ใหญ่มั๊ย,ที่ๆจะไปหนาวมากมั๊ยต้องใช้ถุงนอนหนาๆหรือเสื้อหนาวมั๊ย, คุณเอาเครื่องครัวไปทำกับข้าวเองหรือเปล่า, ต้องแบกอาหารไปเองทั้งหมดมั๊ย

ถ้าคำตอบคือใช่ทั้งหมด มองเป้ขนาด 50-55 ลิตรครับ แต่ถ้าคุณใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กทั้งหมดและไม่ได้แบกเครื่องครัวหรืออาหารเต็มพิกัด เป้ขนาด 35-45 ลิตรจะคล่องตัวมากครับ (รออ่านเรื่อง UltraLite Backpacking ในตอนต่อไปครับ)

นอกจากความจุของเป้แล้ว ยังมีขนาดของเป้ซึ่งจะต้องเลือกให้พอดีกับความยาวหลังของผู้แบกด้วย คุณอาจจะถามว่า”ถ้าเลือกไม่พอดีล่ะ จะเป็นอย่างไร” ก็เหมือนใส่รองเท้าผิดเบอร์นั่นแหละครับ อ่านเรื่องการเลือกเป้อย่างละเอียดได้ที่นี่ครับ

gregory-stout-45
เป้ที่เหมาะมากสำหรับมือใหม่ คุณภาพดีและราคาไม่สูง ลองดูนี่ครับ Gregory Stout (สำหรับผู้ชาย)
gregory-amber-44-womens
และ Amber (สำหรับผู้หญิง) อ่านบทความเรื่องการเลือกเป้ให้เหมาะสมเพิ่มเติมได้ที่นี่เร็วๆนี้นะครับ

อุปกรณ์ชิ้นต่อไปที่ควรนึกถึงก็คือรองเท้าครับ เช่นเดียวกับเป้ รองเท้าดีๆช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการเดินป่า ลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ ในขณะที่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมจะทำให้คุณถามตัวเองว่า “ฉันมาทรมานตัวเองทำไมนี่”

รองเท้าเดินป่าที่ดีควรมีพื้นแข็ง กระชับเท้าเข้ารูป ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเป็นรองเท้าหุ้มข้อที่ป้องกันอาการข้อเท้าพลิก อย่าไปเอาอย่างชาวบ้านป่าเขาเรื่องรองเท้านะครับ ชาวบ้านนั้นเขาเก่งกว่าเรามาก ฝ่าเท้าและข้อเท้าก็แข็งแรงจากการเดินในป่าเป็นอาจินต์ พวกเรานี่เคยแต่เดินบนพื้นเรียบอย่างมากก็แต่ฟุตบาทขรุขระของ กทม พวกรองเท้าทหารจีน, สตั๊ดดอย แบบที่ชาวบ้านเขาใช้กัน ไม่ต้องเลยครับ ผมลองมาหมดแล้ว บรรลัยทุกครั้งครับ

อีกคำถามที่มักจะได้ยินคือ “ใช้รองเท้าวิ่ง ไปเดินป่าได้มั๊ยครับ”  ไม่มีใครห้ามครับ แต่รองเท้าวิ่งไม่ใช่รองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่าเลยครับ เพราะรองเท้าวิ่งส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องการทำน้ำหนักให้เบาซึ่งหมายถึงว่าไม่ได้ออกแบบมาป้องกันเท้าจากการกระแทกทางรอบด้านมากนัก นอกจากนี้พื้นก็ออกแบบมาให้รับแรงกระแทกส้นเท้าจากท่าวิ่งทำให้มีพื้นค่อนข้างสูงทำให้เท้าพลิกง่าย ถ้าเปรียบเทียบ คุณก็คงไม่เอารถสปอร์ตไปวิ่งทางป่ากระมังครับ

อ่านเรื่องการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับการใช้งานได้ที่หน้านี้ครับ

Asolo Reston WP
รองเท้าเดินป่าแท้ๆไม่ค่อยจะมีขายมากนักในบ้านเรา ลองเข้าไปดูรองเท้าเดินป่าและ Backpacking จาก Asolo กันที่นี่นะครับ

เมื่อแบกของไปได้และเดินไปถึงที่แล้วก็ต้องมีที่นอนครับ การเดินป่าในบ้านเรามีทางเลือกสำหรับที่หลับที่นอนกันอยู่สองแบบก็คือ เปล หรือเต๊นท์ครับ

การเลือกระหว่างเปลหรือเต๊นท์ เป็นคำถามที่ได้ยินอยู่เสมอว่า “อะไรดีกว่ากัน” เหมือนกับทางเลือกส่วนใหญ่ในโลกนี้ครับ มันไม่ได้มีอะไรดีกว่ากัน แต่การเลือกขึ้นกับสภาพแวดล้อมที่จะนำไปใช้และความชอบของแต่ละคน

เปลนั้นเหมาะสำหรับการนอนในป่าทึบ หาต้นไม้ง่ายแต่พื้นรกหาที่กางเต๊นท์ได้ยาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนคนเดียว และได้เปรียบสำหรับการเดินป่าในฤดูฝน (ถ้าคุณมีฟลายชี้ตดีๆไปด้วย)

IMG_7487

เปลที่ใช้เดินป่าจะต้องเป็นเปลมุ้งครับ ยุงในป่าโดนกัดมาแล้วอาจจะเป็นมาเลเรียได้ง่ายๆ ไม่คุ้มกัน นอกจากมุ้งแล้ว ก็จะต้องมีฟลายชี้ตกันน้ำค้างและกันฝนด้วย ฟลายชี้ตนี้จะต้องมีความยาวเลยเปลไปอย่างน้อยข้างละ 20 ซ.ม. นะครับถึงจะกันฝนได้ดี

ในทางกลับกันถ้าคุณอยากนอนด้วยกันสองคนขึ้นไป จะได้ไม่หว้าเหว่ ไปเที่ยวและแค้มป์บนยอดเขาโล่งไม่มีต้นไม้ แน่นอนคุณจะต้องใช้เต๊นท์ครับ

ลองเลือกเต๊นท์ที่มีคุณภาพสักนิดนะครับ ของดีหมายถึงความทนทานและใช้งานได้จริง เดินป่าไปไกลๆเหนื่อยๆแล้วคุณคงไม่อยากเจอว่ากางเต๊นท์แล้วเสาหักเป็นหลายท่อน หรือผ้าเต๊นท์ฉีกรั่ว

อ่านบทความเรื่องการเลือกเต๊นท์ให้เหมาะกับการใช้งานได้ที่หน้านี้ครับ

DSC09468

ลองดู Coleman Airdome 3 ครับ ตัวนี้อาจจะน้ำหนักมากไปนิดแต่เหมาะมากและคุ้มราคา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ถ้าขยับขึ้นไปอีกหน่อยก็ MSR Elixir 2 ครับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ในป่าหนาวนะครับ ไม่ว่ากลางวันจะร้อนแค่ไหนกลางคืนอากาศเย็นค่อนข้างแน่นอน โดยเฉพาะบนที่สูงบนเขา ผมเคยไปเดินป่าเมืองกาญจน์ในช่วงกลางเดือนเมษายน ที่กรุงเทพอุณหภูมิ 38องศา ก็เลยไม่เอาถุงนอนไป ใช่ครับตอนเดินป่าร้อนมากถึง 40องศา แต่พอตกกลางคืนอุณหภูมิลดลงเหลือ 8 องศา จนผมต้องนอนขดในถุงดำ นอนไม่หลับทั้งคืน

ถ้าคุณนอนเปล ถุงนอนเป็นของจำเป็นครับ เพราะความเย็นจะอยู่ล้อมรอบตัวคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านใต้เปล ควรหาถุงนอนที่สามารถใช้ในอุณหภูมิ 10-15 องศาติดไปด้วยทุกครั้งครับ

coleman_compact_c15_mummy_sleeping_bag-_c005-3003
ถุงนอน C15 จาก Coleman ขนาดกระทัดรัด อุ่นพอสำหรับเดินป่าบ้านเรา

ลองดูถุงนอน C15 จาก Coleman

เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันมาตลอดว่า การมีถุงนอนก็พอที่จะทำให้นอนสบายแล้วในเต๊นท์ เพราะถุงนอนนั้นทำด้วยวัสดุฉนวนที่จะสร้างความอบอุ่นได้เมื่อมีอากาศแทรกอยู่ครับ เมื่อนอนทับด้านล่างก็จะยุบตัวแบนไม่ได้สร้างความอบอุ่นมากนักแนะนอกจากนี้ ถุงนอนเดินป่าเล็กๆเบาๆ ก็บางเฉียบจนเราสัมผัสได้ถึง กรวด, หิน, ดิน, ตอ และทุกสิ่งอย่างใต้พื้นเต๊นท์

ถ้าคุณนอนเต๊นท์ แนะนำให้มีแผ่นรองนอนครับ แผ่นรองนอนนอกจากจะช่วยให้คุณนอนสบายไม่ต้องสัมผัสกับความขรุขระให้ทรมานแล้ว ยังจะช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนด้านล่างได้ดีกว่าถุงนอนเสียอีก จากนั้นก็ใช้ผ้าห่มคลุมด้านบน หรือจะใช้ถุงนอน ก็นอนสบายมาก

อ่านเรื่องการเลือกแผ่นรองนอนได้ที่หน้านี้ครับ

Therm-A-Rest-RidgeRest-Classic-Foam-Sleeping-Pad
แผ่นรองนอน Ridgecrest Classic จาก Thermarest ทนทาน นอนสบาย ในราคาที่ย่อมเยามากๆ

 

Trail Scout แผ่นรองนอนชนิดพองตัวได้เอง เพิ่มความสบายขึ้นไปอีกขั้นและความสะดวกของขนาดที่เล็กกว่า
Trail Scout แผ่นรองนอนชนิดพองตัวได้เอง เพิ่มความสบายขึ้นไปอีกขั้นและความสะดวกของขนาดที่เล็กกว่า

เมื่อตั้งแค้มป์เสร็จมีที่นอนแล้ว ก็ต้องหาอาหารเลี้ยงท้อง อุปกรณ์ปรุงอาหารง่ายๆเช่นเตาแก๊สเล็กๆ หม้อชุดเล็กๆควรมีติดไปครับ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องใช้ต้มน้ำทำน้ำให้สะอาดก่อนดื่มกิน ต้มมาม่าๆร้อนๆซดให้หายเหนื่อย

FMS-121-1_zpsqzowbald
เตาแก๊ส FMS-212 จาก Fire-Maple น้ำหนักเบา ใช้ง่าย ราคาเป็นมิตร
ชุดหม้อ FMC-207 จาก Fire-Maple ใช้เป็นหม้อ พร้อมเป็นถ้วยชามไปในตัว
ชุดหม้อ FMC-207 จาก Fire-Maple ใช้เป็นหม้อ พร้อมเป็นถ้วยชามไปในตัว

ตกค่ำคืน ในป่านั้นมืดสนิทจริงๆนะครับ ในคืนเดือนมืดนี่ มองมือตัวเองยังไม่เห็น ควรมีไฟฉายประจำตัวติดไปครับ ไม่มีอะไรดีไปกว่าไฟฉายคาดหัว เพราะทำให้เรามีมือว่างทั้งสองข้าง ไม่ต้องมามัวถือไฟายส่องให้เมื่อย

Byte จาก Princeton Tec ไฟฉายง่ายๆน้ำหนักเบา ราคาย่อมเยา แต่ไว้ใจได้เสมอ
Byte จาก Princeton Tec ไฟฉายง่ายๆน้ำหนักเบา ราคาย่อมเยา แต่ไว้ใจได้เสมอ

เท่านี้คุณก็มีอุปกรณ์พื้นฐานที่พร้อมจะออกไปเดินป่าเบื้องต้นได้แล้วครับ ออกไปเที่ยวให้สนุกครับ ตอนหน้าค่อยมาดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไรเพิ่มเติมที่จะช่วยให้การเดินป่าของคุณสะดวกสบายยิ่งขึ้นไปอีก

 

3 COMMENTS