เตา Primus “Primus was Here”

คุณลินด์วิส ชาวสวีเดน ผู้ประดิษฐ์เตาสนามตัวแรกของโลก และผู้ก่อตั้งบริษัท Primus

เตาสนามตัวแรกของโลก  เตา Primus 1892

เตาฟู่น้ำมันก๊าดตัวแรกของโลกได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1892 โดยคุณลินด์วิส ( Frans Wilhelm Lindqvist) ชาวสวีเดน คุณลินด์วิส ได้หาวิธีแก้ไขปัญหาการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์ของเตาน้ำมันก๊าดโดยการเพิ่มความดันของไอน้ำมันโดยการปั๊มลมลงในถังน้ำมัน และด้วยหลักการอุ่นน้ำมันก๊าดให้กลายเป็นไอก่อนการเผาไหม้และการเพิ่มความดันของไอน้ำมันด้วยปั๊มลมนี่เอง ทำให้เตาสามารถเผาไหม้น้ำมันอย่างสมบูรณ์ไร้ซึ่งควันเขม่า และแถมให้พลังงานความร้อนสูงกว่าเตาน้ำมันธรรมดาอย่างมาก

ใบโฆษณาสินค้า Primus ภายใต้ชื่อบริษัทเดิม (B.A. Hjorth)

ตราสินค้า Primus

หลังจากเปิดตัวเตาฟู่น้ำมันก๊าดเพียงไม่กี่ปี ด้วยการออกแบบที่ลงตัวและยอดขายเตาที่พุ่งกระฉูดทำให้คุณลินด์วิสก่อตั้งโรงงานผลิตเตาสัญชาติไวกิ้งชื่อภายใต้ตราสินค้า "Primus" (พรีมัส) ขึ้น และหลังจากอีกไม่กี่ปีต่อมา เพื่อนร่วมชาติไวกิ้งอีกกลุ่มก็ได้ก่อตั้ง บริษัทผลิตเตาฟู่น้ำมันก๊าดออกมาขายแข่งภายใต้ยี่ห้อ "Optimus" (ออพติมัส) ซึ่งบริษัท Optimus ได้กลายเป็นบริษัทผลิตเตาน้ำมันสนามที่มีชื่อเสียงต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก หลังจากที่ Primus ได้ถอนตัว ถอนตัว..ยกเลิกสายการผลิตเตาน้ำมันสนามไปเอาดีทางอุปกรณ์แก๊สอยู่ช่วงหนึ่ง

Primus No.1 ปี1935 พิมพ์เดียวกับต้นแบบ Primus1892

คุณ โรอัล อมันเซ็น (Roald Amundsen) และทีมคณะสำรวจได้เดินทางพิชิตขั้วโลกใต้เมื่อบ่ายวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ.1911  โดยเตาที่ใช้ประกอบอาหารคือเตา Primus 1892

Primus Was Here!

เตาสนาม Primus ได้สร้างชื่อระบือโลก หลังจากที่ คุณ อมันเซ็น ได้หนีบเตา Primus ร่วมเดินทางไปทำอาหารบนเส้นทางการพิชิตขั้วโลกใต้เป็นคนแรกของโลก และเจ้าเตา Primus อีกนั่นแหล่ะที่เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการในการเป็นเตาอุ่นอาหารให้เซอร์ เอ็ดมัน ฮิลลารี ปีนขึ้นไปปักธงบนยอดเขา เอเวอร์เรส เป็นคนแรก จนทำให้ชื่อ "Primus" กลายเป็นสัญลักษณ์ของเตาสนาม ที่ใช้งานได้ในทุกสภาวะแวดล้อม เหมือนกับที่เราเรียกเครื่องถ่ายเอกสารว่า เครื่อง Xerox อย่างไรอย่างนั้นเลยครับ

เซอร์ เอ็ดมัน ฮิลารี่ และ เทนซิง เป็นมนุษย์สองคนแรกที่สามารถขึ้นถึงยอดเอเวอเรสต์โดยพกเตา Primus ไปด้วย

ตราสินค้า Primus ในช่วงเริ่มก่อตั้งบริษัท ในช่วง ค.ศ. 189x

โปสเตอร์โฆษณาของ Primus  มีภาพเตาที่ขึ้นไปบนยอดเอเวอเรสต์

ตราสินค้า Primus ในช่วงทศวรรษ 193x-5x โดยอยู่บนกล่องเตา Primus 96

ตราสินค้า Primus ในช่วงทศวรรษ 197x โดยอยู่บนกล่องเตา Primus 8R

ต้นตำรับเตาสนาม

เชื่อหรือไม่ครับว่า เฉพาะ Primus เพียงบริษัทเดียวได้ออกแบบเตาฟู่น้ำมันก๊าดพิมพ์ Primus1982 ออกจำหน่ายมากกว่า 60 รุ่น ซึ่งความแตกต่างของแต่ละรุ่นอยู่ที่ ขนาดของถังน้ำมัน (ใหญ่มาก! - ใหญ่ -กลาง -เล็ก -จิ๋ว) ชนิดของหัวเตา (แบบ Roarer หรือแบบ Silent Burner) จำนวนหัวเตา ( 1 เตาหรือ 2 เตา) ขารองภาชนะ (สามขา, สามขาแบบมีจานรอง, ขารองเป็นฉากกันลมด้วย) มีวาล์วเร่ง-หรี่ไฟ ฯลฯ

และเตาฟู่น้ำมันก๊าดพิมพ์ Primus1892 ก็ยังได้รับเกียรติในการถูกลอกเลียนแบบและผลิตขายภายใต้ตราสินค้ามากมาย จากบริษัทต่างๆทั่วโลกเช่น Optimus, Radius, Primus, Svea (สวีเดน)

Monitor, Parasene, Valor, Royal Standard (อังกฤษ) Hipolito (โปรตุเกส) Phoebus (ออสเตรีย) Meva (สาธารณรัฐเชค), Petromax, Aida (เยอรมัน) เป็นต้น

ป้ายห้อยตราสินค้า Primus

เตา Hipolito สัญชาติโปรตุเกส พิมพ์เดียวกับ Primus No.1

แผ่นป้ายโฆษณาและใบโฆษณาสินค้า  Primus ในยุคสมัยต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์มีตั้งแต่ เตาสนาม

เตาในครัว ตะเกียงเจ้าพายุสนาม ตะเกียงเจ้าพายุแบบตั้งโต๊ะ เตารีด heater และกาพ่นไฟ (ที่มาของภาพตราสินค้า และโฆษณา : www.spiritburner.com

ยักษ์หลับ   

ในปี ค.ศ.1962 ผู้บริหารบริษัท Primus ได้"มองต่างมุม" โดยเห็นว่าเตา และตะเกียง พลังน้ำมันที่เป็นสายการผลิตหลักของบริษัทนั้น จะไม่มีอนาคตสดใสโชติช่วงชัชวาลย์เท่ากับ พลังงานแก๊ส Primus จึงได้ทำการขาย ตราสินค้าและสิทธิในการผลิต เตา/ตะเกียงน้ำมัน "Primus" ให้กับ บ. Optimus  ไป ส่วนตัวเองก็มาทุ่มเทวิจัยและผลิต เตาแก๊สสนาม ตะเกียงแก๊สสนาม และ เตาแก๊ส อุตสาหกรรม

เตา Primus รุ่น Omni-Fuel เตาสนามที่ใช้เชื้อเพลิงได้เกือบทุกชนิดในโลก และสามารถใช้งานได้ในทุกอุณหภูมิบนพื้นโลกใบนี้ที่มนุษย์จะไปได้

ยักษ์ตื่น

    จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ข้อตกลงที่ให้บริษัท Optimus ผลิตและจำหน่ายเตาน้ำมันสนามภายใต้ตรา"Primus" ได้จบลงลง ทำให้ทาง บริษัท Primus กลับไปเอายี่ห้อของตัวเองมาปัดฝุ่นในการผลิตเตาน้ำมันพร้อมกับ เริ่มสายการผลิตเตา/ตะเกียงสนาม ออกมา โดย Primus ได้ออกแบบและจำหน่ายเตา Primus Omni-Fuel เตาสนามที่ใช้ได้ทั้ง แก๊สและน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด แบบแยกถังออกมาเขย่าวงการชนิดที่ คู่แข่งอย่าง MSR (Mountain Safety Research) หรือ Optimus สะดุ้งเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Primus จะไม่มีการผลิตเตาฟู่ในรูปแบบของ Primus No.1 แล้วแต่เตาในรูปแบบนี้ ทั้งเตา Primus และของเลียนแบบจำนวนมากยังคงทำงานอยู่อย่างซื่อสัตย์ในพื้นที่ทุรกันดารในโลก


สมแล้วที่เกิดมาเป็น Classic

นวตกรรมล่าสุดของ Primus คือเตาในกระกูล Eta เตาสนามที่ใช้เชื้อเพลิงได้เกือบทุกชนิดในโลก และสามารถใช้งานได้ในทุกอุณหภูมิเช่นเดียวกับ Omni-Fuel แต่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานขึ้นเกือบสองเท่า เมื่อใช้กับขุดหม้อพิเศษของ Primus ที่มาในชุดแล้ว เตา EtaPower Multi-Fuel จะให้ประสิทธิภาพการแปลงพลังงานจากเชื้อเพลิงเป็นความร้อนสูงถึง 70% นับได้ว่าเป็นเตาแค้มปิ้งที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก

Theme ล่าสุดของ Primus ชื่อว่า “ Primus was here”  ซึ่งบอกเป็นนัยว่า ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลก Primus ก็เคยไปมาแล้ว เพราะ Primus ได้เป็นส่วนสำคัญของการเดินทางผจญภัยทั้งหลายในเวลากว่าร้อยปีที่ผ่านมา


แถมด้วยคำท้าทายที่ว่า “Where have you been?” ซึ่งแปลกวนๆได้ว่า “คุณไปไหนมาเหรอ ถึงเพิ่งมาถึงนี่”

หนูเล


เมษายน 2552

ดูรายละเอียดผลิตภัณท์ล่าสุดของ Primus ได้ที่ ThailandOutdoor Shop ครับ

อุปกรณ์กลางแจ้ง

ThailandOutdoor Shop เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทยของผลิตภัณฑ์ Primus