ผมได้มาเยี่ยมเยียน Ansel Adams gallery ใน Yosemite Valley อีกครั้งผมได้มาที่นี่ครั้งแรกและรู้จักชื่อของ Ansel Adams ด้วยคำแนะนำของเพื่อน Patrick Chuenrudeemol

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ในครั้งแรกนั้นผมเพียงรู้สึกทึ่งกับภาพถ่ายธรรมชาติที่สวยงามแบบที่ผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ในช่วงเวลานับสิบปีหลังจากนั้นมาผมจึงได้สนใจหาหนังสือของ Ansel Adams มาอ่าน หลงไหลคลั่งไคล้ไปกับอุปกรณ์และเทคนิคที่เขาใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิล์มขนาดใหญ่ เทคนิคการถ่ายภาพและล้างอัดภาพขาวดำที่เขาเขียนไว้ในตำรา หวังว่าจะผลิตภาพธรรมชาติสวยๆออกมาบ้าง ฝันแม้กระทั่งอยากจะมี gallery เล็กๆในที่สวยๆแบบนี้บ้าง

ผ่านไปสามสิบปี ไม่ใกล้เลยครับ

มาครั้งนี้ผมได้หนังสือใหม่มาอีกหนึ่งเล่ม ชื่อ Ansel Adams in Yosemite Valley เมื่อได้มานั่งเปิดดู คราวนี้ผมไม่ได้เพียงทึ่งกับภาพสวย, อุปกรณ์ หรือเทคนิคของเขามากเท่ากับสิ่งที่เห็นได้ชัดกว่า คือความมุ่งมั่นครับ

ต่างจากหนังสือเล่มอื่นที่ผมเคยเห็นที่มักจะรวมภาพสวยๆของ Ansel จากที่ต่างๆมาไว้ด้วยกัน เล่มนี้เป็นการรวมรูปภาพจาก Yosemite Valley ตั้งแต่เขาเริ่มถ่ายภาพ ผมจึงได้เห็นภาพที่เขาถ่ายในจุดเดิมๆตั้งแต่ยุค 20 มาจนกลายเป็นภาพที่โด่งดังที่เรารู้จักกัน บางภาพอาจจะใช้เวลากว่า 40 ปี! และตลอดชีวิตเขาก็มุ่งมั่นที่จะถ่ายภาพในพื้นที่ที่เขารักคือ Yosemite Valley และ Sierra Nevada

ผมเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับ Ansel Adams เขาเล่าว่าเขาต้องประกอบอาชีพรับจ้างถ่ายภาพอยู่เกือบตลอดชีวิตเพื่อจะมีรายได้เลี้ยงครอบครัวและมีโอกาสไปถ่ายภาพศิลปธรรมชาติอย่างที่เขารัก หลายสิบปีผ่านมาภาพถ่ายธรรมชาติเหล่านี้จึงจะสามารถสร้างรายได้ให้เขาอยู่ได้

ณ เวลานี้ผมถึงได้เข้าใจว่าเครื่องมือที่สำคัญที่สุดของ Ansel Adams ไม่ใช่กล้อง Large Format ไม่เพียงแต่ทฤษฎี Zone Systems แต่หากเป็นความมุ่งมั่นชั่วชีวิตที่จะทำสิ่งที่เขารักให้ดีที่สุด

คุณกับผมละครับ เราเจอสิ่งที่เราจะมุ่งมั่นในชีวิตหรือยัง

สำหรับผมมันอาจจะไม่ใช่ Gallery สวยๆแล้วครับ