Hoyt Arcos เป็นคันธนูรุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2021 ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย

1. ด้ามธนู (Riser) Hoyt Arcos

ด้ามธนูหรือ Riser คือส่วนกลางของคันธนู โดย Hoyt Arcos เป็นด้ามอลูมิเนียม ขนาด 25 นิ้ว เป็นคันธนูในระดับกลางที่ให้ฟังก์ชั่นในการใช้งานใกล้เคียงกับคันธนูรุ่นท็อป มาพร้อมการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน (Lifetime Warranty)

Hoyt Arcos Riser

2. ปีกธนู (Limb) WNS Delta Fiber

ส่วนต่อมาที่ประกอบให้เป็นคันธนูคือส่วนของ Limb รุ่น WNS Delta Fiber ซึ่งเป็น Limb ระดับเริ่มต้นในราคาไม่แพง การเลือกขนาดและน้ำหนักดึงสายขึ้นอยู่กับขนาดตัวและแรงของผู้ยิง

– ความสูง 150-165 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดสั้น (Short) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 66 นิ้ว

– ความสูง 165-180 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดกลาง (Medium) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 68 นิ้ว

– ความสูงมากกว่า 180 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดยาว (Long) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 70 นิ้ว

สำหรับน้ำหนักดึงสาย โดยทั่วไปสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกยิง นำ้หนักดึงสายท่ีแนะนำสำหรับผู้ชายคือ 20-24 ปอนด์ และ 18-20 ปอนด์สำหรับผู้หญิง เช่นผู้ชายสูง 170 ซม. ที่ได้ออกกำลังอยู่เรื่อยๆ ควรเลือก Limb ขนาด Medium ที่น้ำหนักดึงสาย 24 ปอนด์ (WNS Delta Fiber Limbs Medium #24) เป็นต้น

WNS Delta Fiber Limbs

3. ลูกธนู Carbon Impact Superclub 6 ลูก

Carbon Impact Superclub เป็นลูกธนูคาร์บอนน้ำหนักเบา ที่ผลิตในอเมริกา ทำให้มีคุณภาพและมาตรฐานที่ดี ในราคาที่ไม่แพง เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อม

ลูกธนู Carbon Impact Superclub

4. ศูนย์เล็ง Cartel K-Sight

ศูนย์เล็งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการยิงธนู Recurve ช่วยให้เล็งเป้าได้ง่ายขึ้น Cartel K-Sight เป็นศูนย์เล็งที่ใช้งานได้ง่ายและสามารถปรับได้ละเอียดทั้งในแนวขึ้นลงและซ้ายขวา ช่วยให้นักธนูสามารถปรับกลุ่มของลูกธนูให้เข้าใกล้กลางเป้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

ศูนย์เล็ง Cartel K-Sight

5. Shibuya DX Plunger

Plunger คืออุปกรณ์ที่ช่วยควบคุมแนวการวิ่งของลูกธนู มีลักษณะเป็นหัวสปริงที่จะดันลูกธนูให้อยู่ในแนวตรงและลดการสะบัดตัวของลูกธนูในจังหวะที่พุ่งออกจากคันธนู ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับธนู Recurve ทุกคัน

Shibuya DX Plunger มีหลากสีให้เลือกใช้

6. ที่ป้องกันแขน Cartel CR-6 Armguard

Armguard เป็นตัวป้องกันไม่ให้สายธนูตีแขน จะใส่ไว้ที่แขนข้างที่ถือคันธนู

ที่ป้องกันแขน Cartel CR-6 Armguard

7. แผ่นหนังรองนิ้ว Cartel Tab

แผ่นหนังรองนิ้วหรือ Finger Tab คืออุปกรณ์ที่ใส่ไว้กับมือข้างที่ใช้ดึงสายธนู ช่วยป้องกันไม่ให้เจ็บนิ้ว และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้สายธนูหลุดออกจากมือได้ลื่นขึ้นในจังหวะปล่อยสาย

แผ่นหนังรองนิ้ว Cartel Tab

8. สายขึ้นคัน Koyt Bow Stringer 200

สายขึ้นคันคืออุปกรณ์ที่ใช้ในการขึ้นและปลดสายธนูออกจากคันธนู เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้เวลาประกอบหรือถอดเก็บคันธนูแบบ Recurve

สายขึ้นคัน Koyt Bow Stringer

9. กระเป๋าใส่คันธนู Abyss Soft Case

อุปกรณ์ทั้งหมดในชุดนี้สามารถถอดออกเป็นชิ้นๆได้ และสามารถเก็บในกระเป๋าเพื่อให้สะดวกในการเดินทาง ภายในกระเป๋ามีช่องให้เก็บอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างเป็นระเบียบ

กระเป๋าใส่ธนูรุ่น Abyss Soft Case

เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Hoyt Alero Package ได้ที่นี่

หากมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องธนู สามารถสอบถามทีมงานของ ArcheryThai ได้ที่ 
Line ID : @archerythai
Facebook : สนามยิงธนู ArcheryThai