ธนูประเภทนี้เป็นธนูที่มีเสน่ห์ มีความสวยงาม รูปทรงเหมือนธนูในสมัยก่อน การยิงธนูประเภทนี้ให้แม่นนั้นทำได้ยาก เนื่องจากมีอุปกรณ์ช่วยในการยิงที่น้อยกว่าธนูประเภทอื่นๆ แต่ในทางกลับกันก็ยิงได้ง่าย โดยไม่ต้องมีเทคนิคหรือพื้นฐานอะไรมากนัก

ธนู Traditional นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ในแต่ละภูมิภาคของโลก ก็จะมีรูปแบบของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับ ธนู Traditional แบบมาตรฐานที่พบเห็นได้มากจะมี 2 แบบด้วยกันคือ
– Traditional Recurve Bow
– Traditional Long Bow

1. Traditional Recurve Bow

       ธนูแบบนี้จะมีหน้าตาคล้ายกับธนู recurve เนื่องจากเป็นต้นแบบของธนู recurve ที่มีในปัจจุบันแต่จะแตกต่างกันที่วัสดุที่ใช้ทำและการใส่อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะใส่ได้น้อยกว่าธนู recurve

       traditional recurve bow บางรุ่นจะเป็นแบบ One-Piece Bow คือเป็นไม้ชิ้นเดียวไม่สามารถถอดประกอบได้ และบางรุ่นก็จะเป็นแบบ Take Down ซึ่งสามารถถอดออกได้เป็น 3 ชิ้นเหมือนธนู recurve 

Bear Take Down ธนู Traditional แบบ Take Down ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-take-down.html
Bear Grizzly ธนู Traditional แบบ One-Piece ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-grizzly.html

 2. Traditional Longbow

       คันธนูประเภทนี้จะเป็นไม้ยาวๆ หนึ่งชิ้น แตกต่างจากแบบ recurve ตรงที่ส่วนปลายไม่มีการโค้งกลับ ถ้าพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพในการยิงแล้วธนู longbow จะด้อยกว่าแบบ recurve เนื่องจากเวลายิงออกไป ความเร็วลูกธนูที่วิ่งออกไปน้อยกว่าและผู้ยิงจะรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของคันธนูมากกว่าแบบ recurve อย่างไรก็ตามธนู longbow ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้แบบ recurve เนื่องด้วยลักษณะที่มีเสน่ห์ในแบบที่นักธนูหลายคนชอบ

bear Au Sable ธนูแบบ Longbow ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-au-sable.html

      การจะเลือกซื้อธนูประเภทนี้สักคันนั้น เลือกจากความชอบเป็นหลัก ทั้งสวยงามของคันธนูและความรู้สึกในการยิง ธนู tradition แต่ละรุ่นก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไป ลวดลายของไม้ที่ใช้ทำก็จะไม่เหมือนกัน ส่วนเรื่องของการยิงครับ ธนูแต่ละรุ่นจะให้ความรู้สึกในการยิงแตกต่างกันเช่น บางคันจะรู้สึกว่าลูกธนูวิ่งออกไปเร็ว แต่มีแรงสั่นสะเทือนเยอะ บางคันก็ยิงออกไปแล้วนุ่มไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน ซึ่งก็จะแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับว่าชอบแบบไหน

    สิ่งที่ทำให้ธนู tradition แต่ละรุ่นมีราคาแตกต่างกันคือวัสดุที่ใช้ผลิต ถึงแม้จะทำจากไม้เหมือนกัน แต่ชนิดของไม้ที่ใช้จะแตกต่างกัน นอกจากจะทำให้สีสันและลวดลายแตกต่างกันแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการยิงอีกด้วย

หรือใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธนูก็สามารถ สอบถามได้จากทีมงานของสนามธนู ArcheryThai ได้ทางช่องทางต่างๆนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ArcheryThaiRange
Line ID : @archerythai
โทรศัพท์ : 02-934-8243

1 COMMENT