คันธนู Recurve

ธนู Recurve หรือธนูโค้งกลับ เป็นธนูที่พัฒนาจากเป็นธนูที่พัฒนามาธนู Traditional โดยมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งด้านวัสดุ และการออกแบบ เข้ามาช่วยให้มีความแม่นยำสูงขึ้น

    คันธนูประเภทนี้เป็นประเภทที่ผสมระหว่างความเป็นธนูแบบดั้งเดิมเข้ากับการแข่งขันเพื่อความแม่นยำ การยิงธนูประเภทนี้ให้แม่น จะต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและมีเทคนิคในการยิงค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีเพิ่มเข้ามาช่วย แต่ก็จะต้องใช้ความสามารถของคนยิงเป็นหลัก

    คันธนูประเภทนี้แต่ละรุ่นจะมีหน้าตาคล้ายๆกัน เหมือนรูปด้านบนคือส่วนปลายจะโค้งกลับ (Recurve) สามารถถอดได้เป็น 3 ชิ้น คือส่วนด้ามจับ (Riser) ตรงกลางซึ่งมักทำจากไม้ โลหะ หรือคาร์บอน และปีกธนู (Limb) ที่มี 2 ชิ้นคือปีกบนและปีกล่าง วัสดุที่ใช้ในการผลิตหลายชนิดเช่น ไม้ คาร์บอนและโฟม แล้วแต่รุ่น โดยธนูที่ใช้ในการแข่งขันจะมีการใส่อุปกรณ์อีกหลายชิ้นเพื่อทำให้การยิงมีความแม่นยำสูงขึ้น 

  ธนู Recurve นั้นมีหลายระดับ เริ่มต้นตั้งแต่ธนูไม้ฝึกหัด สำหรับคนที่เริ่มต้นสนใจกีฬายิงธนู สามารถนำไปใช้ยิงได้อย่างง่ายๆ คันธนูมีนำ้หนักเบา ง่ายต่อการฝึกฝน โดยส่วนใหญ่แล้วธนูแบบนี้จะมาเป็นชุดพร้อมยิง ช่วยให้มือใหม่เลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น

Cartel Sirius ธนูไม้แบบชุดพร้อมยิง ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/cartel-sirius-bow-package-2647.html

ขยับขึ้นมาในเกรดที่สูงขึ้น สำหรับใครที่คิดว่าถูกใจกับกีฬาชนิดนี้ และต้องการอุปกรณ์ที่ดีขึ้น ก็สามารถขยับมาที่คันธนูแบบที่วัสดุด้ามเป็นโลหะ ซึ่งมีความแข็งมากกว่าไม้ ทำให้ตัวคันธนูมีการสะบัดน้อยกว่า ช่วยให้ยิงได้ง่ายขึ้น รวมถึงให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า

WNS Explore DX Riser ด้ามธนูโลหะ แบบเริ่มต้น ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/wns-explore-dx-riser.html

บางคนอาจจะมองไปที่อุปกรณ์ระยะยาว ที่สามารถเล่นได้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งจะนำมาสู่ธนูระดับกลาง ที่ผลิตด้วยวัสดุเกรดสูงขึ้น ประสิทธิภาพสูงกว่าธนูแบบเริ่มต้น ตอบความต้องการของนักธนูมือสมัครเล่นทั่วๆไป ได้อย่างลงตัว

Win&Win CX-7 ธนูคาร์บอนระดับกลาง ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/win-win-cx-7-riser.html

สำหรับใครที่มองถึงการแข่งหรือต้องการธนูที่ดีทีสุด Riser ในเกรดแข่งขันก็น่าจะตอบความต้องการได้มากที่สุด ด้ามในกลุ่มนี้จะผลิตด้วยวัสดุเกรดพิเศษ รวมไปถึงมีการออกแบบอย่างละเอียด ช่วยให้สามารถยิงได้ง่ายขึ้น คันธนูในกลุ่มนี้จะมีความเสถียรสูงมาก มีการสะบัดตัวน้อยในจังหวะยิง รวมไปถึงสามารถปรับจูนได้อย่างละเอียด นักธนูสามารถทำกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น

Hoyt Xceed ด้ามธนูระดับแข่งขัน ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-xceed-riser.html

วิธีการยิงธนู Recurve

ธนู Recurve เป็นธนูที่เป็นพื้นฐานของการยิงธนูทุกรูปแบบ การยิงธนู Recurve นั้นมีขั้นตอนไม่มาก สามารถเริ่มต้นฝึกเองได้ง่ายๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการยิงธนู คือการทำท่าให้ถูกต้องและเหมือนเดิมทุกครั้ง เพราะการยิงแม่นหรือไม่แม่น ไม่ได้อยู่ที่แค่การเล็งแต่ ท่าทางเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ธนู Recurve เป็นธนูที่ต้องอาศัยฝีมือ สมาธิและการฝึกฝน เพื่อให้ได้ผลการยิงที่ดี เป็นกิจกรรมที่ท้าทาย รวมไปถึงเป็นกิจกรรมที่เล่นได้ทุกคนในครอบครัว

สามารถดูข้อมูลของคันธนู Recurve รุ่นต่างๆได้ที่ https://www.archerythai.com/product/bows/riser.html

หรือใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธนูก็สามารถ สอบถามได้จากทีมงานของสนามธนู ArcheryThai ได้ทางช่องทางต่างๆนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ArcheryThaiRange
Line ID : @archerythai
โทรศัพท์ : 02-934-8243

1 COMMENT