ทำความรู้จักกับธนู Compound

ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง อาจจะเป็นธนูที่หลายคนไม่คุ้นตา บางท่านมองครั้งแรกอาจจะไม่รู้ว่ามันคือธนู คันธนูประเภทนี้จะมีรอกอยู่ที่ปลายด้านบนและล่าง ด้วยระบบรอกนี้ เมื่อเราดึงสายธนูในช่วงแรกที่เราดึง จะดึงได้ยาก แต่เมื่อดึงได้จนรอกหมุนถึงจุดหนึ่ง รอกนี้จะทดแรงให้เรา ดึงนั้นพอผ่านจุดนี้ไปเราจะดึงสายได้ง่ายมาก เพราะตัวรอกจะทำการผ่อนแรงให้เรา ช่วยให้ถือเล็งได้นิ่งและนานยิ่งขึ้น นอกจากนั้นเมื่อเราปล่อยสายออกไป ลูกธนูก็จะพุ่งออกไปเร็วกว่าเพราะรอกหมุนช่วยเพิ่มแรงส่งออกไป ทำให้ธนูประเภทนี้เป็นธนูที่ยิงได้สนุก เป็นที่ถูกใจของหลายๆคน

       ธนูแบบ Compound จะแบ่งเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ
– ธนู Compound แบบเริ่มต้น
– ธนู Compound แบบ Hunting
– ธนู Compound แบบ Target

ธนู Compound แบบเริ่มต้น เป็นธนูที่ออกแบบมาสำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ จุดเด่นของธนูแบบนี้คือสามารถปรับระยะดึงสาย (Draw Length) และน้ำหนักดึงสาย (Draw Weight) ได้ในช่วงกว้าง ทำให้ใครก็สามารถยิงได้ เน้นให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ฝึกยิงใหม่ๆ

Hoyt Klash ธนูแบบเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-klash.html

ธนู Compound แบบ Hunting เป็นธนูที่ในต่างประเทศจะนิยมนำไปใช้ในการล่าสัตว์ ถึงแม้ในเมืองไทยจะไม่สามารถล่าสัตว์ได้ แต่ธนูแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ด้วยราคาที่ไม่ได้แพงนัก จุดเด่นของคันธนูประเภทนี้คือให้ความเร็วลูกธนูสูง ทำให้ยิงได้อย่างสนุก ในขณะเดียวกันธนูแบบนี้ก็จะออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา สามารถนำไปฝึกซ้อมในที่ต่างๆได้ง่าย

Hoyt PowerMax ธนูแบบ Hunting ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-powermax.html

ธนู Compound แบบ Target เป็นธนูออกแบบมาสำหรับการแข่งขันยิงเป้าโดยเฉพาะ คันธนูแบบนี้จะขนาดค่อนข้างยาว เพื่อให้ถือเล็งได้นิ่ง การออกแบบทุกอย่างจะเน้นไปที่ความสมดุลและความแม่นยำ ตอบความต้องการของคนที่ชอบการแข่งขัน และมองหาความแม่นยำ

Hoyt Invicta ธนูระดับแข่งขันรุ่นท็อปของ Hoyt ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-invicta-40.html

วิธีการยิงธนู Compound

การยิงธนูแบบ Compound ก็ไม่ได้ยาก แต่สิ่งที่สำคัญคือการปรับตั้งธนูให้พอดีกับตัวของผู้ยิง พื้นฐานการยิงก็คล้ายๆกับธนูประเภทอื่น ในวิดีโอด้านล่างนี้จะอธิบายพื้นฐานของธนู Compound ที่มือใหม่ควรจะต้องรู้

Basic การยิงธนู Compound

ธนู Compound นี้เป็นธนูที่ยิงได้แรงและสนุก ให้ความแม่นยำสูง น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนติดใจ

สามารถดูข้อมูลของคันธนู Compound รุ่นต่างๆได้ที่ https://www.archerythai.com/product/bows/compound-bow.html

หรือใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธนูก็สามารถ สอบถามได้จากทีมงานของสนามธนู ArcheryThai ได้ทางช่องทางต่างๆนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ArcheryThaiRange
Line ID : @archerythai
โทรศัพท์ : 02-934-8243

1 COMMENT