หนังสือ Old Man and The Boy ของ Robert Ruark เป็นนวนิยายคลาสสิคที่ผมรักที่สุดเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สื่อความหมายที่งดงามที่สุดของชีวิตเด็กผู้ชายคนหนึ่ง Robert เล่า ถึงเรื่องราวที่เขาได้ ใช้ชีวิตในวัยเยาว์กับ The Old Man ปู่ของเขาผู้ซึ่งสอนให้เด็กชายรู้จัก กับชีวิตกลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการหัดยิงปืน, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมาล่าเนื้อ และสำคัญที่สุด ความหมายและการใช้ชีวิตของชีวิตลูกผู้ชายคนหนึ่ง.

เป็นเรื่องของตาที่สอนหลายให้รู้จักการใช้ชีวิตกลางแจ้งในแบบอเมริกันชน เริ่มตั้งแต่การใช้ปืน, ยิงนก, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมา, ต่อเรือ และ อนุรักษ์ธรรมชาติให้ยั้งยืน

มีหนังสือแปลที่แปลโดย วชิรา วัชรวัลลภ ที่แปลได้ดีมากๆ ใช้ชื่อว่า “พ่อเฒ่ากับเจ้าหนู” แต่พิมพ์มานาน น่าจะหาซื้อได้ยากแล้วครับ

ในเรื่องฝากคติไว้ให้คิดตลอดเรื่อง ลองอ่านข้อความตอนหนึ่งที่ผมชอบมากดูครับ เป็นคำที่พ่อเฒ่าสอนเจ้าหนูในระหว่างที่ไปตกปลากัน

“ไอ้ที่แกควรจะต้องเรียนรู้เอาไว้” พ่อเฒ่าพูดกับผมตรงๆคราวนี้

“ก็คือ อย่าไปออกท่าเกียจคร้านต่อหน้าคนอื่น ไถลนั่งเล่นนอนเล่นนี่มันสบาย งานการไม่ต้องห่วง แต่คนประเภทกระฉับกระเฉงที่เขาต้องหยิบจับอะไรกันทั้งวันนั้น เขาจะเกลียดขี้หน้าเราถ้าเราไปนั่งให้เขาเห็นตำลูกกะตา พวกผู้หญิงน่ะเสียตรงนี้ละ แต่ละคนเหมือนมีไดนาโมอยู่ในตัว มีพลังงานปั่นติ้วอยู่เสมอ ถ้าเขาเห็นผู้ชายมีอะไรทำสนุกๆที่ไม่ใช่งานละก็เขาจะโมโหฮึดขึ้นมาเชียวละ เราถึงต้องหลบมาตกปลากันยังไงล่ะ ที่จริงมันก็เท่ากับเราหลบออกมาให้พ้นพวกคนขยัน

คนขี้เกียจน่ะแหละจะเป็นนักตกปลาที่วิเศษสุด แล้วในบั้นปลายมันก็จะเป็นเจ้าใหญ่นายโตกันได้ทุกคน เพราะอะไร เพราะมันมีเวลาสะสางไอ้ที่รกๆหัวสมองมันอยู่ กวาดล้างไอ้ที่รุงรังทิ้งไป เหลือแต่แก่นพื้นฐานของความเป็นจริง”

เรื่องราวที่สวยงามบวกกับการถ่ายทอดที่ดีเยี่ยมของ Robert Ruark ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือคนกลางแจ้งในดวงใจของผมอีกเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้น่าจะหาซื้อยากในเมืองไทย แต่สั่งจาก Amazon ได้ง่ายๆ ราคาไม่กี่ร้อยบาท ตามลิ้งค์นี้เลยครับ

https://www.amazon.com/Old-Man-Boy-Robert-Ruark/dp/080502669X/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1517803749&sr=8-1&keywords=old+man+and+the+boy