ถ้าคุณเป็นมือใหม่สำหรับการลับมีด คุณอยากจะไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหน จะเลือกแบบที่เป็นหินลับ หรือจะเป็นแบบที่เป็นลากผ่าน แล้วก็เคยเห็นอุปกรณ์ที่ดูเข้าท่าดีแบบที่ควบคุมองศาได้

หินลับมีดแบบ Freehand

 

sharpening stone

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการลับมีดแบบ Freehand นั้นเหมาะสำหรับผู้มีประสบการณ์ คุณต้องรู้เกี่ยวกับองศาของมีดที่จะลับ มือที่นิ่งเพื่อแน่ใจว่าลับแล้วจะได้องศาที่ถูกต้อง มนุษย์เราใช้การลับแบบนี้มาตั้งแต่โบราณ แน่นอนว่าต้องการการฝึกฝน มันไม่ง่าย ถ้าคุณเป็นคนใจเย็น มีความสุขกับการลับที่ต้องใส่ใจในความละเอียดและรู้สึกดีเมื่อลับมีดได้คม และสวยเรียบร้อยวิธีนี้ก็เหมาะสำหรับคุณ

อุปกรณ์การลับแบบควบคุมองศา

sharpening system

ระบบการลับนี้ดีมากสำหรับมือใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์ ด้วยองศาที่ตั้งมาแล้วทำให้คุณเลือกองศาที่เหมาะกับมีดที่จะลับได้ เช่นมีดแล่ปลาบางๆต้องตั้งองศาที่ 17 องศา หรือมีดที่ต้องการความแข็งแรงในการฟัน สับ ผ่า จำเป็นต้องตั้งองศาที่มากกว่านั้น เช่น  25-30 องศา

ขอดีมากๆของการลับแบบนี้คือ เราสามารถควบคุมองศาได้ดีทุกครั้ง บ่าคมที่ได้สวยงามเหมือน ได้มีดใหม่จากโรงงาน ไม่ต้องกังวลเรื่องการควบคุมมือมากนัก ระบบการลับแบบนี้ออกแบบมาเพื่อให้องศาถูกต้องทุกครั้ง อย่างไรก็ดีการลับแบบนี้ก็จำเป็นต้องเข้าใจในเรื่ององศาของมีดแต่ละเล่ม การฝึกซ้อมจะทำให้ลับได้คมมากๆ

แต่ถ้าคุณมองหาอุปกรณ์ที่เรียบง่ายกว่านี้ ลองดูอุปกรณ์การลับแบบนี้

อุปกรณ์ลับมีดแบบลากผ่าน

pocket sharpener

วิธีการลับที่ง่ายที่สุดคือการลากใบมีดผ่าน อุปกรณ์ลับมีดที่ตั้งองศามาเรียบร้อยแล้วแบบ Blademedic หรือ QuadSharp มันประกอบด้วยแท่งคาร์ไบด์หรือแท่งเซรามิค แบบตัววี สามารถลับมีดให้คมได้ง่ายๆด้วยการลากผ่านไม่กี่ครั้ง แต่สิ่งที่ต้องระวังสำหรับการลับด้วยอุปกรณ์แบบนี้คือ แท่งคาร์ไบด์จะมีความแข็งมาก ให้ใช้เมื่อมีดมีความทื่อมากๆ การลับที่รุนแรงอาจจะทำให้คมมีดเสียหายได้

อย่างไรก็ดี วิธีการลับขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าวิธีไหนหากทำให้มีคคุณคมได้ก็ใช้งานได้ทั้งนั้น