ในการเอาตัวรอดในป่า เราต้องแบกของที่จำเป็นสำหรับสถานะการณ์ต่างๆบนหลัง คุณต้องมีสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานห้าอย่าง ที่สร้างหรือหาได้ยากในสภาวะแวดล้อมในป่า เราต้องฝึกทักษะที่จะสร้างเครื่องมือสิ่งของที่เราต้องการ และควบคุมสภาวะแวดล้อมที่จะส่งผลกับ อุณหภูมิร่างกายของเราไม่ว่า ร้อนหรือหนาว ทั้งนี้เพื่อให้เรามีความสุขเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพิเศษของเรา สิ่งที่เราต้องแน่ใจว่าเราต้องมีคือ

1.  เครื่องมือในการตัด เพื่อสร้างจัดการสิ่งที่เราต้องการหรือเตรียมอาหาร

2. วัสดุปกคลุม เพื่อจัดการสภาวะแวดล้อมและปกป้องสิ่งที่เรามี

3.  อุปกรณ์ก่อไฟ ไม่ใช่แค่ประกอบ หรือรักษาอาหาร ยังเพื่อความอบอุ่น

4.  ภาชนะในการใส่ของ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุน้ำหรือเพื่อปกป้องอาหาร

5.  อุปกรณ์รัดสิ่งของเข้าด้วยกัน

เรามาดูสิ่งแรกคือเครื่องมือในการตัด เราอาจใช้ทั้งมีด เลื่อย และขวาน เราจะพบว่ามีมีดให้เลือกมากมาย แล้วเราจะเลือกอย่างไรดี  การเหลาไม้เพื่อประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน เพราะเราไม่สามารถขนอุปกรณ์ที่เราต้องการไปได้ทั้งหมด การมีทักษะที่ดีจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้และช่วยผู้คนรอบข้างได้ด้วย

มีด – มีดเหน็บเอวเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุด เราต้องแน่ใจว่ามีดอยู่กับเราเพื่อไม่ให้หาย ด้วยมืดคุณสามารถสร้างสิ่งอื่นๆที่จำเป็นได้มากมาย แล้วมีดแบบไหนละที่ดีที่สุด จากประสบการณ์มีดเล่มที่ดีที่สุดคือมีดที่เรามีเมื่อเราต้องการ ลองมาดูว่าเราต้องการมีดแบบไหนเมื่อต้องอยู่ในป่า

เมื่อเราพิจารณาดูความยาวของใบมีด มีดที่เล็กเกินไปจะทำให่เราก่อกองไฟได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อเราไม่มีขวาน ในขณะเดียวกันมีดที่มีขนาดใหญ่ ก็ไม่สามารถทำงานละเอียดๆได้ ดังนั้นมีดขนาดกลางๆ ใบยาว 4.5” – 6” จึงเป็นขนาดที่เหมาะสม ในส่วนของเหล็ก ในอดีตเหล็ก High Carbon ได้รับการยอมรับว่าให้ความแช็งแกร่ง ทนทาน ลับได้ง่าย เช่น 1075 , 1095  และยังสามารถใช้ในการก่อประกายไฟเมื่อจำเป็นโดยขูดกับหินแข็ง คล้ายๆกับ Fire steel ในขณะที่เราไม่สามารถก่อไฟด้วยวิธีอื่นได้ ในปัจจุบัน ด้วยโลหะศาสตร์ที่ก้าวหน้า  Stainless Steel ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากดูแลรักษาง่าย เป็นสนิมยากกว่า ใช้ในการเตรียมอาหารได้ ในขณะที่ความแข็งแกร่งไม่ต่างจาก High Carbon ควรเลือกมีดที่มีสันคม 90 องศาเพื่อใช้การขูดแท่งแม็กเนเซียมทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาคมมีด หากมีดที่เรามีอยู่ไม่มีสันคม 90   องศา เราก็สามารถทำได้โดยใช้ตะไบขัดแต่งได้

มีดมากมายในท้องตลาดบางเล่มที่เป็น High Carbon มักจะเคลือบดำเพื่อป้องกันสนิม เราควรหลีกเลี่ยงมีดเหล่านี้เพราะ มันใช้ในการขูดแท่งแม็กเนเซียมได้ยาก แต่เราอาจะเลือกแบบที่เคลือบด้วย DLC (Diamond Like Coating) ที่ให้ผิวเคลือบที่บางกว่า และในหลายๆเล่มสามารถ ใช้ขูดแท่งแมกเนเซียมได้ การดูแลรักษามีดที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้มีดที่เคลือบ

มีดพกเอวใบตาย ที่ไว้ใจได้ที่สุด ต้องเป็นมีด Full Tang ซึ่งหมายความว่าทั้งเล่มเป็นเหล็กชิ้นเดียวกัน ไม่มีรอยต่อโดยที่ด้ามปะกับไว้ด้วยไม้กับหมุดหรือวัสดุปะกบที่แข็งแรงแบบอื่น การใช้มีดสามารถเกิดเหตุการที่ไม่คาดฝันเสมอ เช่นในการเตรียมไม้เพื่อก่อนกองไฟ มีดอาจจะติดแน่นกับเนื้อไม้เมื่อมีการใช้ท่อนไม้ทุบที่สัน เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ต้องแน่ใจว่าเราเตรียมรับมือกับเรื่องแบบนี้ เราไม่สามารถกับสิ่งที่ไม่คาดฝันได้หมด แต่การเตรียม การเลือกสิ่งที่เหมาะสมจะช่วยให้เราผ่านเหตุการณ์ไปได้

ประเภทของคมมีดเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา แต่ละคนอาจชอบไม่เหมือนกัน เรามาดูว่าคมแต่ละประเภทมีข้อดีข้อด้วยอย่างไร

  • Flat หรือ Scandi ง่ายในการลับเมื่ออยู่ในการใช้งานจริง ผ่าได้ดีแต่มีโอกาศแตกได้เมื่อมีการบิด เพราะคมบางแต่เป็นคมที่ดีที่สุดสำหรับการเหลา ประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆ เตรียมอาหาร
  • Hollow ให้ความคมเป็นพิเศษแม้ผ่านการลับหลายครั้ง เหมาะมากสำหรับงานแล่
  • Convex ให้ความทนทานสูงสุดสำหรับงานผ่า แต่ลับยากใน Field และไม่เหมาะสำหรับงานละเอียด

มีดพับหรือ Multi-tools เป็นเรื่องที่สำคัญว่าเรามีความเข้าใจว่ามันทำอะไรได้บ้างตอบสนองสิ่งที่เราต้องการหรือไม่

Multi-tools ในท้องตลาดคือแม้ว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่มีดที่อยู่ในชุดมักจะมีมีขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับงานเบาๆเท่านั้น

มีดพับในขนาดที่เหมาะสมใบมีดควรจะมีขนาด  3.5”-4” เมื่อพกกับซองที่เข็มขัดจะยาวประมาณ 5”-6” การพกกับกระเป๋ากางเกงมีโอกาสตกหายสูง เมื่อเราทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมากใน Field

พบกันในครั้งหน้านะครับ