อุทยานฯขุนตาลเป็นอุทยานที่คนมองข้ามไปหมด ทั้งๆที่ที่นี่เข้าถึงง่าย ลานกางเต๊นท์แสนสบาย อยู่สูงกว่า 800 เมตรอากาศเย็นตลอดปี มีเส้นทางเดินป่าให้ยืดเส้นยืดสายกันมากมาย และที่สำคัญที่สุดเจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมาก คอยช่วยเหลือแนะนำนักท่องเที่ยวในทุกเรื่องเลยครับ

คราวที่แล้วเขียนเรื่องการเดินป่าขึ้นไปนอนบนดอยขุนตาลกันแล้ว (ใครอยากอ่านเชิญที่นี่ครับ) ครั้งนี้มาแนะนำที่กางเต๊นท์ที่รถเข้าถึงกันบ้างครับ

อุทยานฯขุนตาลมีจุดกางเต๊นท์ที่รถเข้าถึงอยู่ 3 จุดครับ จุดแรกที่ข้างๆศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงนี้วิวสวย สะดวกมาก มีห้องน้ำ มีร้านอาหารสวัสดิการ ตรงนี้เป็นที่ยอดนิยม

แต่ถ้าใครชอบเงียบๆ มีอีกสองจุดครับ ลานกางเต๊นท์ 2 อยู่เลยจากศูนย์บริการมา 400 เมตร อันนี้ไม่ค่อยสวย ที่ผมชอบมากคือ ลาน 1 ครับ อยู่เลยศูนย์บริการมาตามทางถนนคดเคี้ยวประมาณ สัก 2 กิโลเมตรได้มั๊ง แล้วต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 200 เมตร

ลาน 1 นี้เป็นลานที่ปรับเรียบ ค่อนข้างกว้าง ซ่อนอยู่ในเขา มีต้นไม้ล้อมรอบ ร่มรื่น มีห้องน้ำเล็กๆแต่สะอาด

ภาพนี้ถ่ายปลายเดือนมีนาคม ดูแห้งแล้งไปสักนิด แต่ผมเคยมาในเดือนพฤศจิกายน สวยมากครับ เขียวไปทั้งลาน

ตอนเย็นๆเห็นวิวพระอาทิตย์ตกพอได้ ไม่ได้ถึงกับสวยงามติดอันดับพันทิพย์ แต่ถ้าคุณชอบความสงบ ไม่ได้ชอบเที่ยวตามสถานที่ยอดฮิต แนะนำเลยครับ

อุทยานฯขุนตาล และลานกางเต๊นท์นี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 800 เมตร จึงมีอากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี ในภาพนี้ผมกางเต๊นท์นอนในปลายเดือนมีนาคม ตอนเย็นอากาศสบายมาก กลางคืนถึงกับหนาว เช้าๆก็ประมาณ 20 องศา

เมื่อกางเต๊นท์ที่นี่ถ้านอนสักสองคืน เราสามารถเดินไปเที่ยว น้ำตกตาดเหมยซึ่งต้องเดินเข้าจากลานกางเต๊นท์ 2 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถ้าเดินย้อนออกมาจากลาน 1 แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกแค่ 2-300 เมตรก็จะถึงจุดชมวิวและจุดเริ่มต้นเดินเท้าสู่ ย1-ย4 จากนี้อีกเพียง 5 กิโลเมตรก็ถึง ย.4 ที่อยู่สุดทาง ทางเดินผ่านป่าดิบเขาที่สวยและร่มรื่นไปตลอดทาง น่าเดินมาก เดินเที่ยวในวันเดียวได้สบายมากครับ

การเดินทางไปขุนตาลก็แสนจะง่ายดายครับ ทุกครั้งที่เราไปเชียงใหม่ เราก็เฉียดเข้าไปใกล้อุทยานฯขุนตาลมาก แต่ดอยขุนตาลที่เราขับรถผ่านนั้นเขาเรียกว่าดอยขุนตาลน้อยนะครับ ไม่ใช่ดอยขุนตาลจริงๆ

เราสามารถเดินทางไปอุทยานขุนตาลโดยทางรถยนต์ได้สองเส้นทางครับ

1) จากทางลำปาง

จากแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 15 – 16 ข้าง สภ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 28 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางเส้นนี้เป็นถนนลาดยาง ช่วงที่ใกล้อุทยานมีความสูงชัน บางช่วงชำรุด รถยนต์ที่จะนำขึ้นควรเป็นรถที่มีกำลังดีและผู้ขับต้องความชำนาญในเส้นทางขึ้นเขา

ทางอาจจะดูไม่ชันนะครับ เพราะตรงที่ชันนั้นชันมากจนไม่กล้าปล่อยมือจากพวงมาลัยมาถ่ายรูปเลยครับ

2) จากจังหวัดลำพูนหรือเชียงใหม่ เดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 แยกขวาระหว่างกิโลเมตรที่ 46 – 47 บริเวณอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เป็นทางลาดยาง ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เส้นทางนี้เป็นถนนลาดยางเข้ามาตามหมู่บ้าน ควรระมัดระวังช่วงที่จะเข้าสู่หมู่บ้านขุนตาน(ขับเลยจากด่านป่าตึงประมาณ 4 กิโลเมตร) เนื่องจากเส้นทางแคบ ข้างทางเป็นไหล่เขาและลำห้วยซึ่งถนนอยู่สูงจากลำห้วยมาก ขับช้าๆดีที่สุดครับ

แต่วิธีที่สะดวกที่สุดที่จะไปอุทยานฯขุนตาลคือไปทางรถไฟครับ ง่ายมาก ขึ้นรถไฟสายเหนือลงที่สถานีรถไฟขุนตาน แล้วเดินเท้าขึ้นที่ทำการประมาณ 1.3 กิโลเมตร ทางเดินไม่ยากเลย เดินสนุกครับ

ข้อดีที่อุทยานฯขุนตาลเป็นอุทยานที่คนมองข้ามไปหมดก็คือผู้คนไม่ค่อยหนาแน่นครับ ถ้าม่ใช่วันหยุดยาว ลานกางเต๊นท์จะไม่มีคนหนาแน่น ยิ่งถ้านอกฤดูท่องเที่ยวแล้วละก็คุณอาจจะได้เป็นเจ้าของอุทยานเลยก้ได้

ขุนตาลกลายเป็นอุทยานในดวงใจที่หนึ่งของผมไปแล้วครับ เพราะที่นี่เข้าถึงง่าย ลานกางเต๊นท์แสนสบาย อยู่สูงกว่า 800 เมตรอากาศเย็นตลอดปี มีเส้นทางเดินป่าสวยๆให้เดินแบกเป้เข้าไปนอนเองได้โดยไม่ต้องขออนุญาตอะไรเป็นพิเศษ และที่สำคัญที่สุดเจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมาก คอยช่วยเหลือแนะนำนักท่องเที่ยวในทุกเรื่องเลยครับ