s__61481030

ต้องบอกเลยว่า ในปัจจุบันการเที่ยวป่าและเดินป่า นั้นไม่ใช่กิจกรรมของผู้ชายอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว สาวๆยุคใหม่สนใจกิจกรรมแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเดินในเส้นทางในเมืองไทยและต่างประเทศ เราจะเห็นรูปสาวๆไปเดินป่าเส้นทางต่างๆกันมากมายใน social network สำหรับใครที่เดินป่าอยู่แล้วหรือสนใจกิจกรรมนี้ แต่ยังไม่มีรองเท้าที่เหมาะสม ลองอ่านต่อไปข้างล่างดูครับ น่าจะได้ความรู้บ้าง ไม่มากก็น้อย

รองเท้าเดินป่าก็คล้ายกับรองเท้าหลายๆประเภท ที่มีการแยกรองเท้าของผู้หญิงและของผู้ชาย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในหลายๆจุด เหตุผลที่รองเท้าเดินป่ามีการแยกเพศ ก็เพราะว่าร่างกายของผู้หญิงและผู้ชาย นั้นมีความแตกต่างกันในหลายส่วน รวมไปถึงส่วนเท้าเองก็จะมีรูปทรงที่แตกต่างกัน ต่อให้มีความยาวเท้าเท่ากัน แต่สัดส่วนและความโค้งของเท้าก็ไม่เหมือนกัน เช่นเท้าผู้หญิงจะมีส้นที่แคบกว่าผู้ชาย และรองเท้าเดินป่าผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะมีน้ำหนักเบากว่ารองเท้าสำหรับผู้ชาย

tech_naturals2

นอกจากนั้นด้วยสรีระ น้ำหนักและมวลของกล้ามเนื้อที่ต่างกัน ทำให้เวลาเราเดิน ตำแหน่งการถ่ายเทน้ำหนักจะลงในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในการออกแบบรองเท้า ก็จะมีจุดที่เสริมเพื่อการรับน้ำหนักที่ต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับการเดินป่าแล้วเรื่องการรับแรง รับน้ำหนักนั้นสำคัญมากครับ เพราะเส้นทางที่เราเดินนั้นไม่เรียบ รวมถึงเราอาจต้องแบกสัมภาระต่างๆด้วย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้เลือกรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะครับ

s__61481018

รองเท้าเดินป่าสำหรับการเที่ยวทั่วๆไป สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มหลักๆก็คือ
– รองเท้า Backpacking
– รองเท้า Hiking
– รองเท้า Light Hiking
– รองเท้า Below Ankle

ลองมาดูกันว่าแต่ละแบบเป็นอย่างไรและเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

รองเท้า Backpacking s__61481025คือรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินเท้าระยะไกล อาจจะเป็นหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งมักต้องใช้เดินเวลาหลายวัน ดังนั้นเราก็จะมีสัมภาระค่อนข้างมาก ทำให้รองเท้าแบบนี้จะมีพื้นหนาและแข็ง เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักตัวและสัมภาระของเรา สาวๆคนไหนที่กำลังวางแผนจะไปเดินเส้นทางไกลๆในเมืองไทย หรือ trail ต่างประเทศอย่าง ABC และ Kilimanjaro ก็แนะนำรองเท้าประเภทนี้เลยครับ

retrive_image
Asolo Shiraz GV Women รองเท้า Backpacking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Hiking

s__61481029
ใครที่ชอบเดินป่าแบบ 2-3 วัน เส้นทางทรหดหรือท้าทายหน่อย ก็แนะนำรองเท้าในกลุ่มนี้ครับ เพราะรองเท้า Hiking ออกแบบมาให้เหมาะกับการเดินป่าทั่วๆไป มีพื้นรองเท้าหนา แต่ไม่แข็งเท่ารองเท้า Backpacking ทำให้ใส่เดินได้สบายกว่า แต่ยังคงมีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วน ทั้งกันน้ำได้ ยึดเกาะพื้นได้ดีและปกป้องเท้าเราได้

3200
Asolo Drifter GV Women รองเท้า Hiking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Light Hiking

screen-shot-2559-07-25-at-11-52-01

คราวนี้มาที่รองเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิวกันบ้าง Light Hiking คือรองเท้าเดินป่าสำหรับการเดินแบบ one-day trip ที่เราไม่ได้มีสัมภาระอะไรมากมาย รองเท้าในกลุ่มนี้จะน้ำหนักเบา นิ่มและใส่สบาย สามารถใส่เดินเล่นอยู่ในแค้มป์ หรือแม้แต่เที่ยวในเมืองก็ได้อย่างไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าสารพัดประโยชน์ที่เราใช้งานได้ทุกรูปแบบ ใครที่เป็นนักเดินป่ามือใหม่ รองเท้าแบบนี้ก็น่าสนใจที่สุดครับ

2507Asolo Mesita WP รองเท้า Light Hiking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Below Ankle

เรียกให้ฟังดูดี แต่จริงๆแล้วก็คือรองเท้าเดินป่าแบบไม่หุ้มข้อนั่นเอง เป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าลักษณะนี้ก็คล้ายกับรองเท้าแบบ Light Hiking ต่างกันตรงที่ไม่หุ้มข้อเท่านั้นเอง ใส่เดินป่า เดินเที่ยว เดินเล่น ได้อย่างสบาย

2381
Asolo Ember รองเท้าเดินป่าแบบไม่หุ้มข้อสำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ทั้ง 4 แบบด้านบนนั้นไม่ได้มีแบบไหนดีที่สุด แนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุดเพราะรองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญในการเดินป่าครับ ถ้าเรามีรองเท้าดีๆสักคู่ รับรองว่าการเดินป่าจะเป็นกิจกรรมที่สนุกมากขึ้นแน่นอนครับ