เช้าวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เมื่อได้ทราบข่าวว่าในหลวงทรงประชวรหนัก ผมนั่งเขียนข้อความนี้บน Facebook ด้วยความตั้งใจที่จะให้เพื่อนชาวต่างชาติเข้าใจว่าทำไมพวกเราชาวไทยจึง Post ภาพในหลวงของเราเต็ม Facebook ไปหมด

เครดิตภาพ คุณนภันต์ เสวิกุล
เครดิตภาพ คุณนภันต์ เสวิกุล

มีข้อความดังนี้

“To my friend outside of Thailand.

You might be surprised to see all Thai people sharing our King’s pictures on Facebook at this moment. You might wonder what is happening and why.

The reason is, our beloved King of Thailand is unwell and we are all praying for his recovery. If you do not know our King, you might also wonder why Thai people love our King so much.

Let me proudly tell you why.

In all 70 years as the King of Thailand, our King had never live a luxurious life as he could do. Every day, as long as I can remember, he had worked long day and long night to help us, his people.

He traveled to all the remote areas in Thailand. Places that even us do not dare to go. Map and pencil in his hands, creating thousands of his Royal projects to help his people with water project, agricultural, healthcare and so many other things more than we can think about.

His palace, unlike any palace in this world, is the testing ground for new agricultural concept aim to improve people’s living. Many of these concepts had been implemented all over the country.

We love him not because he is the King of Thailand but because what he has done. Our King, the ordinary man who had been working to help us all his life and never asked for anything in return.

To Thai people, our King is truly the center of our love and believe in goodness.

Regardless of your religion, please help us pray for his recovery.

Cr. Picture by Napan Sevikul”

แปลเป็นไทยได้ดังนี้

“ถึงเพื่อนต่างชาติทุกท่าน

ท่านอาจจะแปลกใจที่เห็นชาวไทยจำนวนมากมายแชร์ภาพของพระเจ้าแผ่นดินของเราบน Facebook ในตอนนี้ ท่านอาจจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นและทำไม เหตุผลก็คือพระเจ้าแผ่นดินอันเป็นที่รักของเราชาวไทยทรงประชวรหนักและเราทั้งหมดล้วนกำลังส่งกำลังใจให้ท่าน และถ้าท่านไม่รู้จักพระเจ้าแผ่นดินของเรามาก่อน ท่านก็อาจจะสงสัยว่าทำไมชาวไทยจึงรักพระเจ้าแผ่นดินของเรายิ่งนัก

ขอให้ผมอธิบายเรื่องนี้ให้ท่านฟังด้วยความภาคภูมิใจ

ในตลอด 70ปี ในฐานะพระเจ้าแผ่นดินของอาณาจักรไทย ในหลวงของพวกเราไม่เคยใช้ชีวิตหรูหราอย่างที่พระองค์สามารถทำได้ ทุกวันเท่าที่ผมจำความได้, พระองค์ทำงานหนักทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อที่จะช่วยพวกเรา, ประชาชนของพระองค์

ในหลวงเดินทางไปยังที่ห่างไกลทั่วประประเทศไทย พื้นที่บางแห่งที่แม้แต่คนธรรมดาอย่างเราๆยังไม่กล้าไป แผ่นที่และดินสอในพระหัตถ์ ทรงสร้างโครงการมากมายที่จะช่วยประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำ, เกษตรกรรม, สุขภาพอนามัย และอื่นๆอีกมากมายที่เราคิดไม่ถึง

วังของในหลวง, ไม่เหมือนวังที่ไหนในโลกใบนี้, เป็นที่ทดสอบแนวคิดทางการเกษตรใหม่ๆโดยมุ่งหมายจะนำไปใช้เพื่อการมีชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน สิ่งทดสอบนี้หลายๆอย่างถูกนำไปใช้แล้วทั่วประเทศไทย

พวกเราชาวไทยรักในหลวงไม่ใช่เพราะท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดินของอาณาจักรไทย แต่หากรักด้วยสิ่งพระองค์ทำ ในหลวงของเรา, คนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ทำงานหนักตลอดชีวิตเพื่อจะช่วยพวกเราโดยไม่เคยขออะไรตอบแทน

สำหรับคนไทยแล้ว, ในหลวงของเรา คือศูนย์รวมของความรักและความเชื่อในความดีงาม

ไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาอะไร โปรดช่วยกันสวดอ้อนวอนเพื่อให้พระเจ้าแผ่นดินของเราหายจากอาหารประชวรด้วยเถิด

ภาพโดย คุณณภันต์ เสวิกุล”

ในวันเดียวกันนั้น วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ( ร.๙ ) สวรรคต เวลา ๑๕.๕๒ น. ณ โรงพยาบาลศิริราช พระชนมพรรษา ๘๙ ปี ทรงครองราชสมบัติได้ ๗๐ ปี

วันนั้นหลายคนร่ำไห้บอกว่าไม่มีสิ่งปาฏิหารย์มาช่วยในหลวงของเรา

แต่ขณะเดียวกันก็มีคนบอกว่า เราได้รับปาฏิหารย์มาแล้วถึง 70 ปีที่ได้พระองค์มาเป็น ”ในหลวงของเรา”

ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป

นายธัชรวี หาริกุล

ลองมาดูข้อความที่เพื่อนชาวต่างชาติเขียนตอบใน Facebook Post กันบ้างครับ

screenshot-2016-10-16-08-37-06 screenshot-2016-10-16-08-36-11

img_5289 img_5290