Review เตา Primus EtaPower

ตาเกิ้น


กันยายน 2552

ดูรายละเอียดผลิตภัณท์ล่าสุดของ Primus  ได้ที่ ThailandOutdoor Shop ครับ

อุปกรณ์กลางแจ้ง

ThailandOutdoor Shop เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศไทยของผลิตภัณฑ์ Primus

เตา Eta (อ่านว่า อี-ต้า) เป็นเตาตระกูลล่าสุดจาก Primus  และถ้ามาจากเจ้าพ่ออุปกรณ์เดินป่าสุดขั้วจากสวีเดนรายนี้เราก็เชื่อเลยครับว่ามันต้องมีดีแน่ๆ


เป้าหมายหลักของเตาตระกูลนี้อยู่ที่การลดน้ำหนักที่นักเดินป่าจะต้องแบกในเป้ การลดน้ำหนักเตาอาจจะทำได้เพียงระดับหนึ่ง เพราะตัวเตาเดี๋ยวนี้ก็หนักแค่ 100 ถึง 400 กรัมเท่านั้น แต่ส่วนที่หนักกว่าคือภาชนะ และที่หนักที่สุดกลับเป็นเชื้อเพลิงที่เราต้องนำเข้าไปด้วย


เตาตระกูล Eta จึงมาเป็นเตาที่มาครบพร้อมกับภาชนะเพื่อจะได้แพ๊คใส่เป้ไปได้โดยไม่เปลืองที่  ออกแบบเตา, หม้อ และกระทะมาให้เป็นชุดประกอบเข้าด้วยกันเลย สะดวกและกระทัดรัดมาก เพราะอย่างไรเสียเราก็ต้องแบกหม้อแบกกระทะไปอยู่แล้ว


อย่างที่สองคือการประหยัดพลังงาน เตา Eta นี้เมื่อใช้กับหม้อในชุดของเขาแล้วจะให้ประสิทธิภาพการแปลงพลังงานจากพลังงานเชื้อเพลิงมาเป็นความร้อนถึง 70% ซึ่งเกือบจะเป็นสองเท่าของเตาเดินป่าทั่วๆไป (เตาเดินป่าทั่วๆไปจะมีประสิทธิภาพประมาณ 40%)


การประหยัดพลังงานนนี้ได้มาจากการออกแบบเตา, การใช้ที่บังลม และการออกแบบหม้อ ให้ผสมผสานกัน


เตาในตระกลูล Eta มีหลายชุดให้เลือกตามลักษณะการใช้งานชุดที่เราจะทดสอบกันนี้เป็นชุดใหญ่สำหรับ 1-4 คน มีชื่อว่าชุด EtaPower

EtaPower MF (Multi-Fuel) ที่ใช้ได้ทั้งแก๊สกระป๋อง, น้ำมันเบ็นซิน และน้ำมันก๊าดได้ในตัวเดียว หน้าตาเหมือนกันแต่ไม่มี Piezo จุดไฟมาให้ต้องใช้ไฟแช็กจุดเอง

EtaPower ใช้งานทำกับข้าวจริงจังได้เลยครับ ในภาพนี้ คุณ “แมงดึก” ใช้ ทำ “มันฝรั่งผัดเนื้อกระป๋อง”


ติดตามบทความและรายการ “กินกลางดิน” ของแมงดึกได้ที่นี่เลยครับ

สรุปจากการทดลองครั้งนี้ได้ว่า เตา EtaPower นั้นประหยัดจริงครับ ประหยัดกว่าเตาทั่วๆไปอย่างน้อย 30 %และนอกจากนี้การที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงลงไปอีกมาก และยังลดน้ำหนักที่ต้องแบกลงไปอีกระดับหนึ่งด้วย


ข้อเด่นของ EtaPower ที่เหนือกว่าเตาร้อนเร็วหรือเตาประหยัดพลังงานยี้ห้ออื่น (นอกเหนือจากที่ประหยัดกว่าแล้ว) ก็คือ เตานี้สามารถใช้กับ ภาชนะอื่นๆของเราได้ และหม้อ Eta ก็เอาไปใช้กับเตาทั่วไปได้เช่นกัน ในขณะที่เตาอื่นๆอย่างเช่น JetBoil จะต้องใช้เตาและหม้อของคู่กันเสมอ 


ส่วนข้อเสียก็มีอยู่บ้างครับ จากการใช้งานจิงในหลายๆทริปพบว่าการที่ EtaPower ส่งพลังงานความร้อนไปที่อาหารได้มากทำให้ร้อนเร็ว เวลาเอาไปหุงข้าวจะมีโอกาสไหม้ได้ง่ายครับ ต้องระวังเป็นพิเศษสักหน่อย


อย่างที่คิดครับ เจ้าพ่ออุปกรณ์เดินป่าอย่าง Primus ออกอะไรมาสักที ต้องไม่ธรรมดาแน่ และเราก็ได้ทดสอบให้เห็นกันแล้ว

VDO แนะนำการใช้งานเตา EtaPower จาก ThailandOutdoor Channel

เตา EtaPower นี้มีสองรุ่นครับ


EtaPower EF (Easy Fuel) เป็นเตาที่ใช้แก๊สกระป๋อง เน้นที่ความง่ายของการใช้งาน (จะใช้แก๊สกระป๋องยาวก็ได้)

การประหยัดพลังงานนี้มีความหมายมากสำหรับนักเดินป่าน ะครับ เพราะนอกจากจะประหยัดเงินค่าเชื้อเพลิงไปเกือบครึ่ง และช่วยลดปัญหาโลกร้อนแล้ว ยังลดน้ำหนักที่เราจะต้องแบกเข้าป่าไปอีกเยอะด้วย

ชุดเตา EtaPower ประกอบด้วย (ไล่จากล่างขึ้นบน) เตา, ที่บังลม, หม้อ และฝาหม้อที่ใช้เป็นกระทะได้ด้วย ทั้งหมดสามารถแพ็คลงในกระเป๋าที่ให้มาแล้วเอาลงเป้ได้เลย

เตา EtaPower ซ่อนอยู่ในที่บังลมมีขนาดเล็ก, น้ำหนักเบา, มี Preheating coil เพื่อให้ใช้ได้ดีในอากาศหนาวเย็น หัวเตานี้เผาไหม้สมบูรณ์มากจนเห็นได้ว่าเปลวไฟเป็นสีฟ้า

หม้อและกระทะของ EtaPower ทำด้วยอะลูมิเนียมอย่างดี ด้านในเคลือบด้วยไททาเนียมสามชั้นเพื่อกันติดและทำให้ถ่ายทอดความร้อนได้ดี ด้านล่างมีครีบป้องกันการสูญเสียความร้อน

ภาพถ่ายด้วยกล้องความร้อน ด้านซ้ายเป็นหม้อและเตาทั่วไปจะเห็นได้ว่าบริเวณสีแดงคือจุดที่ความร้อนสูญเปล่า มีอยู่ทั่วไป ในขณะที่ในภาพขวาชุดเตา Eta จะมีการสูญเสียน้อยมากและพลังงานความร้อนถูกส่งไปที่อาหารเกือบทั้งหมด

ที่ว่ามาทั้งหมดนั่นมาจากตำราฝรั่ง แต่สิบฝรั่งว่าไม่เท่าตาไทยเห็นครับ


จะเชื่อฝรั่งง่ายๆก็ไม่ใช่เราครับ ดังนั้นเราจึงมีการทดสอบกันโดย เอาเตา EtaPower (เตาของผมเป็นรุ่น MF) มาดวลกับ เตา Primus Gravity เจ้าแมลงมุมไฟตัวโปรดของผมอีกตัวหนึ่ง (จะเอาเตาจีนเตาเกาหลีมาเทียบ เดี๋ยวจะหาว่าเอาเปรียบกันเกินไป) ให้เห็นกันจะๆเลยว่าประหยัดจริงหรือฝรั่งสวีเดนจะโม้


การทดสอบก็ทำกันแบบซื่อๆครับ โดยการใช้แก๊สกระป๋องยาวใหม่ๆ สองกระป๋อง เราใช้ตาชั่ง digital ชั่งน้ำหนักกระป๋องแก๊สเสียก่อนที่จะเริ่มทดลอง

ลองของ

จากนั้นก็ตวงน้ำหนึ่งลิตร พอดีๆไม่ขาดไม่เกิน มาต้มให้เดือด ดูซิว่าตัวไหนใช้เวลาเท่าไหร่ และใช้แก๊สไปกี่กรัม

มาทดลองกับ EtaPower ก่อน

จากนั้นก็ต้มให้เดือด พร้อมจับเวลาไปด้วย

แล้วก็มาลองกับ Gravity EF II บ้าง ทำแบบเดียวกันเป๊ะ

เสร็จแล้วก็มาชั่งน้ำหนักกระป๋องแก๊สดูซิว่าตัวไหนบริโภคแก๊สไปกี่กรัม


ผลก็ออกมาดังนี้ครับ


เตา EtaPower MF ใช้เวลาต้มน้ำ 2 นาที 20 วินาที และใช้แก๊สไป 13 กรัม


เตา Gravity EF ใช้เวลาต้มน้ำ 2 นาที 55 วินาที และใช้แก๊สไป 20 กรัมข้อสรุปจากการทดลองนี้ยืนยันได้ว่าฝรั่ง Sweden ไม่ได้โม้ ชุดเเตา EtaPower ประหยัดกว่า เตา Gravity EF (ที่เราใช้เป็นตัวแทนเตา เดินป่าทั่วๆไป) ถึง 35%

ทีนี้มาทดลองกันต่อครับ


เนื่องจากความเก่งกาจของเจ้า EtaPower MF ตัวนี้ีอีกอย่างก็คือสามารถใช้เชื้อเพลิงได้สารพัดอย่างทั้งแก๊สกระป๋อง, น้ำมันเบนซินธรรมดา, เบนซินขาว และ น้ำมันก๊าด เราจึงทำการทดลองต่อกันว่าถ้าใช้นำ้มันแล้วเทียบกับแก๊สกระป๋องอะไรจะประหยัดกว่ากัน

ทำอย่างเดิมเลยครับ ชั่งน้ำหนักขวดน้ำมันเอาไว้ก่อน เอาน้ำ 1 ลิตรมาต้มให้เดือด จับเวลาแล้วชั่งดูอีกทีว่าใช้น้ำมันไปกี่กรัม การจุดด้วยน้ำมันจะเสียเปรียบนิดหน่อยก็ตรงที่จะต้องเสียเชื้อเพลิงไปในการเผาหัวให้ร้อนก่อนจะเริ่มต้มน้ำได้

แก๊ส VS น้ำมัน

ผลออกมาว่า EtaPower ใช้เวลาต้มน้ำเดือน 3นาที 20วินาที ช้ากว่าการใช้แก๊สพอสมควร และใช้เชื้อเพลิง เบนซินขาว (White Gas) ไป 15 กรัม ใกล้เคียงกับแก๊ส ส่วนต่าง 2 กรัมนั้นประมาณได้ว่าคือส่วนที่เสียไปในการเผาหัวก่อนเริ่มต้มน้ำ

เราทดลองชั่งนำ้หนักของน้ำมันดูและคำนวนในเรื่องของค่าใช้จ่ายดูบ้าง


เราชั่งและคำนวนกันแล้วพบว่า นำ้หนักของน้ำมันเบนซินขาวคือ 0.7กรัม ต่อ 1 cc.


เพราะฉะนั้นใช้น้ำมันไป 15 กรัมก็เท่ากับ21.42 cc ถ้าเทียบว่าน้ำมันเบนซินขาวราคาลิตรละ 40 บาท เท่ากับว่าเราจ่ายค่าน้ำมัน ไป 86 สตางค์ในการต้ม น้ำหนึ่งลิตร


ถ้าแก๊สหนึ่งกระป๋องมีเชื้อเพลิง 230 กรัม ราคา 35 บาท เราต้มน้ำหนึ่งลิตร ใช้ไป 13 กรัมจะตีเป็นเงินค่าเชื้อเพลิง ได้ 2 บาท


สรุปแล้วในด้านค่าใช้จ่ายของเชื้อเพลิง การใช้น้ำมันจะ ประหยัดกว่าถึง 2.3 เท่าตัว


ในด้านของการแบกนำ้หนัก


น้ำมันหนึ่งขวด 600 cc น้ำหนักรวม 493กรัม จะใช้ได้เท่ากับ เชื้อเพลิงแก๊ส 420กรัมหรือประมาณ 2กระป๋องซึ่งมีน้ำหนักรวม 680กรัม  ซึ่งก็จะลดภาระการแบก, การนำกลับ และลดการทิ้งขยะบนโลกใบนี้ด้วย


ถ้ายิ่งเดินทางหลายวัน การใช้เตาที่มีประสิทธิภาพสูง และใช้น้ำมันก็จะยิ่งประหยัดน้ำหนักที่ต้องแบกมากจนเห็นได้ชัด เวลาขาดขึ้นมาหาซื้อที่ไหนก็มี และที่สำคัญการใช้เตาน้ำมันนั้นสนุกและเท่ห์กว่ามากครับ

บทสรุป

ลองชมการทดลองในภาค VDO ดูครับ