เชิญฝากข้อความ, คำถาม หรือคำแนะนำที่
รอบกองไฟ Message Board

สมัครสมาชิก Thailand Outdoor ฟรี

กรุณาใส่ email และ คลิ๊ก submit

ท่านจะได้รับ email เพื่อให้คลิ๊กยืนยันการเป็นสมาชิกอีกครั้ง

ThailandOutdoor Netzine

Go discover The Land, The People, The Real you

Web: www.OutdoorVision.net

โทรศัพท์ 02-158-2866, 084-908-9754
Fax: 02-619-1091,
e-mail: info@outdoorvision.net

Web:www.ThailandOutdoor.com

โทรศัพท์084-388-2007

e-mail: shop@thailandoutdoor.com

Web: www.ArcheryThai.com

โทรศัพท์ 02-934-8243
Fax: 02-398-3437,
e-mail: shop@archerythai.com

ร้านธนู ArcheryThai

ร้านอุปกรณ์แค้มปิ้ง เดินป่า

ร้านกล้อง Sport Optics

ผู้สนับสนุน

Ruger SR9c

ปืนออโตฯ ใหม่ล่าสุด สวย ทน ยิงสนุก

โดย  พิชญ  จุลศิริ

ผมหยุดเขียนเรื่องทดสอบปืนไปเสียนาน ด้วยเหตุที่ว่าหนังสือปืนฉบับที่ผมทำคลอดมากับมือนั้น ถึงเวลาต้องลาโรงออกจากแผงไปในเวลาอันสั้น ทั้ง ๆ ที่ผมยังมีใจรักการเขียน ชอบที่จะยิงทดสอบปืน และมีความอยากที่จะซื้อปืนใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งกัลยาณมิตรของผมท่านหนึ่งได้มาจุดประกายความคิดให้กลับมาโชติช่วงชัชวาลย์เหมือนเมื่อ 10 ปีที่แล้วอีกครั้ง กัลยาณมิตรผู้นั้นได้บอกผมว่า ไหน ๆ พี่ก็ทำหนังสือแล้ว “เจ็ง” ขายไม่ออก งั้นเรามาทำหนังสือให้อ่านกัน “ฟรี ๆ” เลยเสียเป็นไง เพื่อเป็นการตอบแทนสมาชิกดังเดิมของนิตยสาร GunsWorld และเป็นการให้ข้อมูลใหม่กับผู้อ่านยุคนี้อีกด้วย ไอ้ผมมันติดนิสัยเพื่อนมากลากไป ไปไหนไปกันอยู่แล้ว ก็เลยมาเป็นเรื่องทดสอบปืนของนิตยสาร GunsWorld ฉบับดิจิตอลที่ท่านกำลังจะได้ทัศนากันต่อไปนี้

กลับมาเขียนใหม่ทั้งที จะนำปืนเก่ามาเขียน ก็ดูกระไรอยู่ ผมจึงขอเปิดประเดิมด้วย ใหม่แห่งปี พ.ศ. 2553 มาเปิดม่านหน้าเวทีด้วยปืน รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี (Ruger SR9c) น้องใหม่ล่าสุดในตระกูลปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติของรูเกอร์ ยี่ห้อรัก ยี่ห้อห่วงของนาย บิล รูเกอร์ ผู้คล่ำหวอดกับวงการปืนมาตลอดชีวิต หลังจากที่นายวิลเลียม แบ็ตเทอร์แมน รูเกอร์ ลาโลกไปเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม ปี พ.ศ 2545 ทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ต่างสืบทอดเจนตนารมณ์ของบิล รูเกอร์ มาตลอดด้วยปรัชชญา ที่ว่า

ปืนรูเกอร์ที่ผลิตออกมาจากโรงงานทุกกระบอก จะต้องมีความแปลกใหม่แตกต่างจากปืนค่ายอื่น ๆ เรียกว่าต้องเป็นผู้นำทางด้านนวตกรรมทางด้านปืนพก ตัวปืนต้องมีความแข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย และที่สำคัญราคาจะต้องเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ของผู้ซื้อด้วยเช่นกัน (ถึงตรงนี้ของเปิดวงเล็บตัวใหญ่ ๆ หน่อยเถอะว่า คำว่าราคาเป็นมิตรนั้น หมายถึงราคาขายในอเมริกา และอาจหมายรวมถึงราคาขายของโครงการต่าง ๆ ที่กำลังดังในบ้านเราด้วยนะครับ แต่ราคาหน้าร้านสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ นั้น ผมไม่อยากจะพูดให้มากความ รีบปิดวงเล็บก่อนเสียดีกว่า เดี๋ยวจะกลายเป็นประเด็นร้อน ถูกร้านปืนแอนตี้เหมือนเมื่อครั้งอดีตอีก)

รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี

รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี เป็นปืนรุ่นใหม่ล่าสุดที่พึ่งประกาศแนะนำตัวไปเมื่อวันที่ 4 มกราคม ปี 2010 นี้เอง ส่วนตัวจริงก็พึ่งเข้ามาในเมืองไทยไม่เกินเดือนสองเดือนนี้ หลังจากการที่ได้ไปจับถือเบื้องต้นที่บริษัท หลุยส์ ที เลียวโนเวนท์ โดยยังไม่ได้นำมายิงจริง ผมพบว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่รูเกอร์ตั้งใจผลิตแล้วนำมาใส่ในปืนรุ่นนี้ไว้มากเป็นพิเศษ ตอนนั้นในใจผมยังคิดว่า รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี รุ่นนี้จะต้องติดอันดับ “ท็อปไฟฟ์” ปืนยอดนิยมของนักเล่นปืนในเมืองไทยในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

ทั้งที่พึ่งเปิดตัวในอเมริกาแท้ ๆ เอสอาร์ 9 ซี ได้รับรางวัล “แฮนด์กันออฟ เดอะ เยียร์ ประจำปี 2010” หรือรางวัลปืนสั้นยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 ตามผลประกาศรางวัลเมื่อวันที่  23 กรกฏาคม ที่ผ่านมานี้เอง ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ แห่งเมืองมิดทาวน์ เกาะแกรนด์ ไอแลนด์ มณรัฐเนบาสกร้า หลังจาก เอสอาร์ 9 ซี ออกสู่ตลาดผู้ใช้ในอเมริกาไม่ถึงปีเสียด้วยซ้ำ

 1. รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี ที่ได้รับรางวัลปืนสั้นดีเด่นแห่งปี 2010

รางวัลนี้มิใช่ได้มาเพราะ “โชคช่วย” หรือจากการตัดสินใจของคนเพียงแค่คนสองคนนะท่าน แต่มาจากการลงคะแนนเสียงของกรรมการทั้งหมดกว่า 500 คน ซึ่งแต่ละคนล้วนเป็นกูรูแห่งวงการอาวุธปืนของอเมริกาทั้งสิ้น

ลักษณะทั่วไป

รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี บรรจุมาในกล่องพลาสติกหลุมดูสมราคาหน่อย ต่างจากปืน “แอลซีพี”  และ “แอลซีอาร์” ที่ใส่กล่องกระดาษมา ด้านข้างกล่องมีสติกเกอร์สีส้มสดบอกรายระเอียดของตัวปืน เปิดกล่องดูจะเห็นตัวปืนขนาดกระทัดรัดนอนสงบนิ่งอยู่ พร้อมแม็ก 10 นัด ใส่ฐานแม็กฯ แบบโค้งงอนสำหรับรองนิ้วก้อย มีแม็กอะไหล่บรรจุ 17 นัดของตัวรุ่นพี่ เอสอาร์ 9 ตัวเต็ม พร้อมกับปลอกพลาสติกเสริมรองรับนิ้ว มีฐานแม็กฯอย่างแบนราบ เหมาะสำหรับเปลี่ยนเพื่อการพกพามาให้อีกด้วย ช่องใส่เหล็กช่วยบรรจุกระสุน และเอกสารคคู่มือต่าง ๆ พร้อมซองสีเหลืองบรรจุปลอกกระสุนที่ได้ยิงทดสอบจากโรงงานมาให้ด้วย

 1. กล่องพลาสติกที่บรรจุตัวปืนมา

 1. ข้อมูลต่าง ๆ ระบุไว้บนสติกเกอร์สีส้มข้างกล่อง

 1. เปิดภายในเป็นกล่องหลุม

 1. คู่มือและบัวร์ชัวร์ที่ให้มา

 1. ในซองเหลืองนี้เป็นปลอกกระสุนที่ผ่านการยิงทดสอบจากโรงงาน

 1. เมดอินยูเอสเอ ชัดเจน

ไหน ๆ เราได้ปืนมาแล้วสิ่งแรกที่ผมอยากจะแนะนำให้ท่านทำความรู้จักกับปืนใหม่ของท่านเสียก่อน สิ่งแรกที่ควรกระทำคืออ่าน “คู่มือ” ที่ติดมาในกล่องให้ละอียด ซึ่งข้อมูลในคู่มือนั้นมีประโยชน์อย่างยิ่ง อย่าได้มองข้ามไปนะครับ เพราะจะแนะนำเรื่องความปลอดภัยในการจับถือปืน วิธีการถอดล้าง-ประกอบคืน ฯลฯ สิ่งต่อไปที่ท่านต้องกระทำคือ ถอดตัวปืนทุกชิ้นออกมาล้างทำความสะอาด เอาคราบน้ำมันหรือจารบีที่ทางโรงงานเคลือบผิวไว้ทั้งในและนอกตัวปืนออกให้หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในลำกล้องก่อนนำไปยิงจริง

มิติปืน

มิติของตัวปืนมีดังนี้ ยาวตลอด 6.85 นิ้ว สูงจากฐานแม็ฯ ถึงยอดศูนย์หน้า 4.61 นิ้ว หนาสุด 1.27 นิ้ว ลำกล้องยาว 3.5 นิ้ว เกลียววนขวา 6 ร่องเกลียว หมุนครบรอบที่ 10 นิ้ว สปริงครอบลำเลื่อนแบบ 2 ชั้น แกนสปริงเป็นโพลีเมอร์ น้ำหนักไม่รวมกระสุนหนัก 664 กรัม บรรจุกระสุนได้ 10 นัดในแม็กกาซีนมาตราฐาน

 1. ตัวปืนทางด้านซ้าย

 1. ทางด้านขวา

รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี เป็นปืนออโตฯ ระบบ รีคอลย์ โอเปอร์เรชั่น (Lock Breech, Recoil Operation) เช่นเดียวกับปืนออโตฯ ยุคใหม่ทั้งหลาย เป็นการใช้แรงสะท้อนถอยหลังของแก็สที่เกิดจากการเผาไหม้ของดินปืนมาบริหารกลไก โดยใช้ผนังรังเพลิงด้านนอก เป็นตัวล็อคหน่วงเวลามิให้ครอบลำเลื่อนถอยหลัง รอจนกว่ากระสุนจะพ้นจากปากลำกล้องแล้ว ครอบลำเลื่อนจึงถอยหลังสุด พร้อมกับสปริงลำเลื่อนดีดตัวคืนกลับเข้าที่เดิม เพื่อนำกระสุนนัดใหม่จากแม็กกาซีนเข้าสู่รังเพลิงต่อไป ระบบนี้เป็นระบบที่ช่วยลดชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ลดน้อยลง สิ่งที่เห็นชัดเจนคือการตัดห่วงโต้งเตงใต้ลำกล้องแบบ 1911 ออกไปเลย ซึ่งเป็นจุดที่เปราะบางอย่างหนึ่งของปืนสไตล์ 1911

แต่ไหนแต่ไรมาผมไม่ค่อยจะหลงไหลได้ปลื้มกับปืนออโต ฯ ลูกดก ชนิดที่ใช้แม็กกาซีนแบบ 2 แถวมากนัก ด้วยความที่ว่าตัวผมนั้นมันหุ่นชายไทยมาตราฐาน (มั๊ง!!)  มีปัญหาในการจับกริปปืนออโตฯ ลูกดกมาก จับไม่ถนัดซะจริง ๆ เลยพาลไม่ชื่นชอบปืนออโตฯ ของรูเกอร์ไปด้วย เพราะแต่ละตัวแต่ละรุ่นนั้นล้วนใหญ่โตโอฬาร แข็งแรง บึกบึน ทนทาน สมกับคำว่า “อึด ถึก ทน”  แต่พอมาได้จับได้ลองจับ เอสอาร์ 9 ซี กระบอกนี้เข้า แม้จะเป็นปืนที่ใช้แม็กกาซีนแบบ 2 แถวก็ตาม แต่กลับกำด้ามได้ถนัดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณคอปืน และสันด้ามด้านหลังถึงหน้าไกปืนบางเป็นพิเศษ

รายละเอียด

เราลองมาไล่เรียงรายละเอียดภายนอกตัวปืนกันก่อนะครับ เริ่มจากครอบลำเลือนหรือสไลด์ รูเกอร์ เอสอาร์ 9ซี นี้มีให้เลือก 2 รุ่น คือรุ่นที่ครอบลำเลื่อนเป็นสเตนเลสปัดเงาตัดกับโครงปืนสีดำ กับรุ่นที่รมดำด้าน ซึ่งรูเกอร์เองเขียนระบุว่าเป็น “ไนโทรด็อท โปร แบล็ค” ทำจากเหล็กอัลลอย ตอนแรกผมก็สงสัยว่าจะเป็นอัลลอยจริงหรือไม่ ผมลองเอาแม่เหล็กดูดกลับ ติดหนึบ ติดแน่ ติดทนนาน แสดงว่าจะต้องเป็นเหล็กแน่นนอน ส่วนจะเป็นเหล็กคาร์บอนธรรมดาหรือเหล็กสเตนเลสแล้วรมดำด้านนั้นผมไม่ยืนยันครับ

ด้านหน้าลำเลื่อนทำร่องบากขึ้นลำเลื่อน แนวเฉียงไปข้างหน้าร่องระหว่างเส้นกว้าง เข้ากับร่องบากขึ้นลำเลื่อนด้านหลัง สวยลงตัวกว่ารุ่นพี่ (รุ่นเอสอาร์ 9 มีเฉพาะด้านหลังด้านเดียว) ด้านล่างลำเลื่อนทำร่องบากโค้ง และช่องเหลี่ยมเล็ก สำหรับใช้เวลาถอดล้างปืนหรือเปิดค้างลำเลื่อน ตรงกลางทางฝั่งซ้ายมือนั้นเป็นตัวอักษรบอกรุ่น เอสอาร์ 9 ซี ตัวใหญ่ชัดเจน ฝั่งตรงข้ามใต้ช่องคายปลอกกระสุนเป็นตัวอักษรบอกยี่ห้อรูเกอร์และแหล่งผลิตที่เมืองเพรสค็อต มณรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ตัวหนีบปลอกกระสุนตัวใหญ่มองเห็นจากภายนอก วางตามแนวขนาดกับลำเลื่อนด้านหลัง

ด้านบนสันลำเลื่อนนอกจากใบศูนย์หน้าแบบกระโดงปลาสูง แกะลายขวางกันแสงสะท้อน พร้อมกับแต้มจุดขาวสูงเด่นแล้ว ศูนย์หลังยังมีสกรูสำหรับปรับสุงต่ำอีกด้วย ถ้าต้องการปรับทิศทางไปทางซ้ายหรือขวา จำเป็นต้องคลายสกรูหัวหกเลี่ยมที่อยู่ด้านหน้าศูนย์หลังออกก่อน จึงจะปรับซ้ายขวาโดยการเคาะเลื่อนได้ อย่าฝืนปรับโดยไม่ได้คลายสกรูออกเดี๋ยวตัวศูนย์หลังจะเยินเสียราคาหมด พร้อมกับแต้มจุดขาว 2 จุดเช่นกัน

 1. ร่องบากขึ้นลำเลื่อนด้านหน้า และศูนย์หน้าทรงสูงแบบกระโดงปลา (ฉลาม)

 1. ด้านหลังต้มจุดขาวเห็นชัดเจน

 1. ตรงกลางตัวปืนเป็นชื่อรุ่นตัวอักษรใหญ่ยักษ์

 1. ศูนย์หลังแบบศูนย์ต่อสู้

 1. แต้มจุดขาว 2 จุด ขนาดเล็กกว่าจุดที่ศูนย์หน้า

 1. สามารถปรับสูง-ต่ำ และซ้าย-ขวาได้

สันลำเลื่อนโครงมน ตรงด้านบนของช่องคลายปลอกกระสุนมีลิ้นนิรภัย กรณีที่มีกระสุนบรรจุอยู่ในรังเพลิงตัวลิ้นนิรภัยนี้จะนูนสูง เห็นเป็นเส้นสีแดงหนาแต้มไว้เป็นแนวยาวทั้งสองข้าง มองเห็นชัดเจนเมื่อได้ขึ้นลำมีกระสุนอยู่ในรังเพลิง ข้อดีอีกอย่างคือในความมืดเราสามารถใช้มือคลำได้ว่าได้บรรจุกระสุนไว้ในรังเพลิงพร้อมยิงหรือยัง

 1. ร่องบากขึ้นลำเลื่อนด้านหลัง , คันค้างลำเลื่อนและคันห้ามไก

 1. โกร่งไกกว้างมาก

 1. ปุ่มปลดแม็กกาซีน ทรงตัว “D” และยี่ห้อที่ด้าม

โครงปืน

ที่นี้เรามาดูทางด้านโครงปืนบ้าง โครงปืนเอสอาร์ 9 ซี ทำด้วพลาสติกโพลีเมอร์เสริมใยแก้ว ทางรูเกอร์เรียกว่าโพลีเมอร์ที่ทำเฟรมปืนว่า เป็นไนลอนเสริมใยแก้ว (Glass filled nylon) น้ำหนักเบาทนต่อการกัดกร่อนของน้ำยาล้างปืนที่มีส่วนผสมของโซเวนท์ทั่วไป ด้านล่างโครงปืนส่วนหน้าเป็นรางมาตราฐานแบบพิคาทินี่ สำหรับใส่อุปกรณ์เสริม จำพวกไฟฉาย หรือเลเซอร์ ทำร่องขวางไว้ล็อคอุปกรณ์กับตัวปืน 1 ร่อง โกร่งไกโค้งมนขนาดใหญ่ ไกเป็นโพลีเมอร์มีลิ้นนิรภัยแบบเดียวกับปืนกล็อกอีก 1 จุด น้ำหนักไกประมาณ 6 ปอนด์ ส่วนเหนือโกร่งไกเป็นคันถอดลำเลื่อน ถัดมาเป็นคันค้างลำเลื่อน และสุดท้ายเป็นห้ามไกแบบเดียวกับปืน 1911 ทำไว้ทั้ง 2 ด้าน แต้มจุดแดงและจุดขาวไว้ทางด้านซ้ายเพียงด้านเดียว

ทางฝั่งขวาโครงปืนเหนือไกจะเป็นขาของคันถอดลำเลื่อน มีหมายเลขประจำปืนจากโรงงานอยู่บนแผ่นโลหะสีเงินแวววาว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุดลั่นไกที่อยู่ภายใน รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี ใช้ระบบเข็มแทงชนวนพุ่งชนนกสับโดยตรง จึงไม่มีหงอนนกให้เห็นด้านท้ายลำเลื่อนเวลาขึ้นลำแล้วจะเห็นท้ายเข็มแทงชนวนอย่างชัดเจน เป็นการเตือนผู้ยิงอีกทางหนึ่งว่า ปืนได้ขึ้นลำพร้อมจะยิงแล้ว ส่วนมีกระสุนบรรจุอยู่ในรังเพลิงหรือไม่ก็สามารถดูจากก้านนิรภัยด้านบนลำเลื่อนนั้นเอง

บริเวณแก้มปืนทั้ง 2 ข้างซึ่งเป็นส่วนเดียวกับโครงปืน มีตัวอักษรยี่ห้อ “รูเกอร์” และโลโก้ “เหยี่ยวดำ” อยู่ในวงกลมกลางลายกันลื่นทรงเหลี่ยมเพชรเช่นเดียวกับสันด้ามด้านหน้า ปุ่มปลดแม็กกาซีนทำเป็นรูป “ดี” เชฟ หรือทรงตัวอักษร D ในภาษาอังกฤษ ทำปุ่มปลดแม็กฯ ทั้ง 2 ด้าน ที่พิเศษกว่านั้น รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี ตัวนี้สามารถเปลี่ยนสันหลังด้ามได้ 2 แบบคือแบบโค้งและแบบเรียบตรง เพื่อให้เข้ากับขนาดมือของผู้ยิง ทำจากยางสังเคราห์นิ่มมือ ผู้ใช้งานเพียงแค่ดันสลักยึดออกแล้วสลับด้านสันด้ามเท่านั้น สลักตัวนี้ยังทำหน้าที่เป็นห่วงร้อยสายกันปืนตกได้อีกด้วย

 1. สันด้ามหลังลายขวาง

 1. รางติดอุปกรณ์เสริมใต้โครงปืนด้านหน้า

 1. หน้าตรงไม่สวมหมวก ลำกล้องเป็นเหล็กสเตนเลส

 1. ขวามือโครงปืนเขียนไว้ชัดเจนว่าให้อ่านคู่มือก่อนการใช้งานจริง

 1. ระบุขนากระสุน 9 มม. x 19 ไว้ที่รังเพลิงด้านนอก

 1. ขอรั้งปลอกกระสุนขนาดใหญ่

 1. คันห้ามไกทางด้านขวามือ

 1. ปุ่มปลดแม็กกาซีนทำไว้ 2 ด้านจากโรงงาน

 1. โลโก้นกเหยี่ยวดำและลายกันลื่นทรงปิรามิด

 1. ลิ้นนิรภัยหน้าไก

 1. ทางลาดป้อนกระสุนช่วยป้อนกระสุนให้แน่นอนขึ้น

 1. ก้านนิรภัยที่เป็นตัวบ่งบอกว่ามีกระสุนอยู่ในรังเพลิงหรือไม่

 1. ลองทดสอบบรรจุกระสุนเข้ารังเพลิง

 1. ก้านนิรภัยนี้จะนูนสูงขึ้นชัดเจน

 1. และยังทางเส้นสีแดงเตือนให้เห็นทั้ง 2 ด้าน

 1. ไกอยู่ในจังหวะพร้อมยิง

 1. ท้ายเข็มแทงชนวนที่พอมองเห็นได้ถ้าขึ้นลำไว้แล้ว

 1. เมื่อเหนี่ยวไกแทงชนวนจะหดตัวลง

 1. เห็นจุดขาวแสดงความปลอดภัยเมื่อผลักคันห้ามไกขึ้น

 1. คันห้ามไกทางฝั่งขวาไม่ได้แต้มจุดขาวไว้

 1. ครอบลำเลื่อนทางรูเกอร์บอกทำจากเหล็กอัลลอย แต่ผมลองเอาแม่เหล็กดูดติด

แม็กกาซีน

รูเกอร์ให้แม็กกาซีนมา 2 ตัว กับอีก 1 ฐานสำรองแบบฐานเตี้ย สำหรับเปลี่ยนเพื่อการพกพามิดชิดแนบเนียนขึ้น ตัวแม็กกาซีนเป็นเหล็กปั๊มขึ้นรูปทำในอิตาลี ทางด้านซ้ายเจาะช่องบอกจำนวนกระสุนเป็นเลขคี่ ส่วนด้านขวาระบุเป็นเลขคู่  แม็กฯแบบ 17 นัดเป็นของรุ่นพี่ “เอสอาร์ 9” พร้อมให้ปลอกสวมเพื่อต่อเป็นด้ามจับได้อีกด้วย  แม้แม็กฯแบบ 17 นัดจะดูใหญ่โตยาวไม่สมส่วนกับตัวปืน แต่เชื่อผมเถือว่า ในการยิงต่อสู้แล้วกระสุนถ้ากระสุนในแม็กเดิม 10 นัดหมด จำเป็นต้องเปลี่ยนแม็กกาซีนใหม่ ท่านจะนึกถึงแม็กฯ ที่บรรจุกระสุนได้มากที่สุดเท่าที่จะหาได้แน่ ๆ

การบรรจุกระสุนใส่แม็กกาซีนใหม่ทำได้ลำบากพอสมควร เหตุที่สปริงแม็กฯ แข็งมาก ต้องใช้ตัวช่วยบรรจุกระสุนจะทำให้การบรรจุกระสุนได้ง่ายขึ้น บรรจุกระสุนเต็มแม็กฯ ทั้ง 2 แบบแล้วยิงจนหมด ไม่พบอาการติดขัดแต่อย่างใด

 1. รุ่นนี้ให้แม็กฯ มา 2 อันพร้อมเครื่องช่วยบรรจุกระสุน

 1. แม็กฯ ตัวสั้นเป็นของ เอสอาร์ 9ซี ตัวสำรองเป็นของ เอสอาร์ 9 บรรจุได้ถึง 17 นัด พร้อมเจาะดูและระบุตัวเลขคู่

 1. ทางด้านขวาเป็นเลขคี่

 1. ที่สันแม็กฯ ด้านหน้ากลับไม่ได้ระบุว่าเป็นรุ่นคอมแพ็ค

 1. ส่วนแม็กฯ ยาวของเอสอาร์ 9 อยู่แล้ว

 1. ส่วนแม็กฯ ยาวของเอสอาร์ 9 อยู่แล้ว

 1. ตัวปืนเมื่อใส่กับแม็กฯ ตัวเต็มดูเก้ก้าง ไม่สมส่วนอย่างไรไม่รู้

รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี ตัวนี้มีระบบนิรภัยแบบเซฟแม็กกาซีน ถ้าขึ้นลำแล้วถอดแม็กาซีนออกจากตัวปืน ผู้ยิงสามารถเหนี่ยวไกได้ตามปกติ แม้เข็มแทงชนวนจะพุ่งไปด้านหน้าแต่จะถูกบล็อคติดอยู่ที่สมอล็อคเข็มแทงชนวน ไม่วิ่งเข้าไปกระแทกจอกแก็ปที่จานท้ายกระสุน นับว่าเป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่งกรณีที่ลืมกระสุนค้างในรังเพลิง

วิธีถอดทำความสะอาด

ขั้นแรกให้ปลดแม็กกาซีนออกจากตัวปืนเสียก่อน แล้วกระชากลำเลื่อนหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีกระสุนหลงค้างอยู่ในรังเพลิง จากนั้นให้ค้างลำเลื่อนด้วยคันค้างลำเลื่อนที่อยู่ทางด้านซ้ายของตัวปืน มองลอดเข้าไปทางช่องคายปลอกกระสุน เราจะมองเห็นขาเตะปลอกกระสุนอยู่ แล้วหาดินสอไม้หรือวัสดุอื่นใดก็ได้แต่ของให้อ่อนกว่าเหล็ก ห้ามใช้นิ้วมือเข้าไปกดตัวขาเตะปลอกกระสุนนี้อย่างเด็ดขาด เกิดเคราะห์หามยามร้ายดวงของท่านพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกพลาดไป โดนลำเลื่อนดีดกลับหนีบนิ้ว เล่นเอาเลือดตกยางออกได้เหมือนกัน

 1. ถอดล้างทำความสะอาด ให้เช็คดูให้แน่ใจว่าไม่มีกระสุนหลงค้างในรังเพลิง

 1. มองผ่านช่องคายปลอกจะเห็นขาแตะปลอกกระสุนอยู่

 1. ให้หาดินสอหรือไม้ตะเกียบก็ได้ ผลักขาแตะปลอกลงจนสุด

 1. คันถอดครอบลำเลื่อน

 1. ให้กดปลายขานี้ลงจนสุด

 1. คันถอดครอบลำเลื่อนจะสูงเหนือโครงปืน

 1. แล้วถึงออกจากโครงปืน

 1. จากนั้นดันชุดครอบลำเลื่อนเดินหน้าจนสุด

 1. ออกมา 3 ชิ้นอย่างนี้

 1. ผลิกครอบลำเลื่อนหงายขึ้น

 1. ถอดสปริงลำเลื่อนแบบ 2 ชั้นออก แล้วจึงดึงลำกล้องออกจากครอบลำเลื่อนทางด้านหลัง

 1. ชิ้นส่วนที่ต้องถอดล้างตามปกติมีเพียง 5 ชิ้นเท่านั้น

 1. ลำกล้องยาว 3.5 นิ้ว และชุดสปริงลำเลื่อน

 1. เกลียวใสคมชัด จำนวน 6 ร่องเกลียววนขวา

 1. ชุดเข็มแทงชนวนและสมอล็อกเข็มแทงชนวนทางด้านหลัง

 1. ชิ้นส่วนโลหะที่อยู่ในโครงปืน

 1. สันด้ามด้านหลังสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

 1. ด้วยการใช้เหล็กดันก้านเหล็กด้านล่างจนหลุดจากด้ามปืน

 1. แล้วค่อย ๆ เลื่อนสันด้ามลงมาจนหลุดจากโครงปืน

 1. บริเวณสันด้ามทำเป็นช่องไว้เฉย ๆ ต่างจากพวก 1911 ที่เป็นเรือนสปริงนกสับ

 1. จากนั้นผลิกเอาด้านโค้งออก หรือจะใช้แบบตรงก็ได้ขึ้นอยู่กับขนาดมือผู้ยิง

 1. ผลิกด้านโค้งแล้วดันเข้าร่องจนสุด

 1. พร้อมกับใส่แกนล็อกสันด้าม

 1. ตัวแกนนี้ยังสามารถทำเป็นห่วงร้อยสายกันตกได้อีกด้วย

ยิงจริง

ด้ามจับของรูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซีนี้บางมาก โดยเฉพาะที่คอปืนแต่ต่างจากปืนที่บรรจุกระสุนแบบ 2 แถวอื่น ๆ วัดความหนาสุดที่คอปืนได้เพียง 25.86 มม. วัดจากสันหลังด้ามถึงหน้าไกในสภาพขึ้นลำพร้อมยิงได้ 68.29 มม. แนวลำกล้องอยู่ต่ำใกล้เคียงกับข้อมือของผู้ยิง ประกอบกับองศาด้ามจับสามารถชี้เป้าหมายได้เป็นธรรมชาติมาก ไม่ต้องงัดหรือเสยปืนขึ้นแต่อย่างใด ประกอบกริปปืนที่ที่จับถนัดไม่หนาเทอะทะ และศูนย์หน้าสูงแต้มจุดขาวใหญ่ ช่วยจับเป้าหมายได้ไว ทำให้ยิงซ้ำนัดต่อไปได้เร็วมากขึ้น

 1. ผมลองพาดยิงหากลุ่มที่ระยะ 15 เมตร

 1. ตัวนี้ศูนย์กินต่ำซ้าย ได้กลุ่ม 3 ¼ นื้ว

 1. เห็นเป็นปืนที่ส่งเข้าทดสอบ ผมเลยไม่ได้ปรับศูนย์ ใช้วิธีเล็งเผื่อเอา ได้กลุ่ม 3 ¼ นิ้ว

 1. ลองให้จ่าสมชาย แห่ง ร.1 รอ. พาดยิงทำกลุ่มดูบ้างได้ 2 ¼ นิ้ว ดีกว่าตาคนแก่อย่างผม

 1. จ่าสมชายเช่นเดิม ลองยืนยิง 2 มือ

 1. อัดลูกเต็มแม็กฯ 10 นัดเข้าจุดตายหมด

ผมลองยิงเร็วโดยพกพาแบบปกปิดโดยใช้ชายเสื้อคลุมไว้  นับตั้งแต่กระชากชายเสื้อ จับปืนเข้าแนวเล็ง ยิงจนหมดกระสุน 10 นัด เข้าจุดตายทุกนัด ใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาทีเท่านั้น จากนั้นก็ลองพาดยิงหากลุ่ม ยิงปั้น ยืนยิงสองมือ ยิงเร่งสองมือ และยิงรัวจนหมดแม็กฯ โดยใช้กระสุนลูกซ้อม 9 มม.พาราฯ ของบูลเล็ท มาสเตอร์ น้ำหนัก 135 กรัม หมดกระสุนไป 4 กล่อง 200 นัดพอดี ไม่พบอาการติดขัดใด ๆ  ทั้งสิ้น

 1. เปรียบเทียบกับ กล็อค 26 ปืนยอดนิยมตลอดกาล

 1. มุมแดงอาศัยความได้เปรียบจาก ความเก๋า ชำนาญเวทีมากกว่า  ส่วนทางมุมน้ำเงิน ฟอร์มใหม่กว่า สดกว่าเข้าสู้

 1. ถ้าวัดจากสันด้ามหลังถึงหน้าไกเมื่อปืนขึ้นลำพร้อมยิง ได้ 68.29 มม.

 1. ด้านความหนาของด้ามจับของรูเกอร์ เอสอาร์ 9ซี หนาเพียง 25.86 มม. เท่านั้น

 1. รูปเปรียบเทียบระหว่าง เอสอาร์ 9ซี และเอสอาร์ 9 (ตัวเต็ม)

บทสรุป

หลังจากที่ได้ตัวปืนมาอยู่กับผมเกือบ 2 อาทิคย์ รูเกอร์ เอสอาร์ 9 ซี นี้ ตัวปืนมีขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย ใช้กระสุน 9 มม. พาราฯ ซึ่งหาลูกได้ง่ายแทบจะเป็นยาสามัญประจำบ้านก็ว่าได้ แถมมีแบบหัวกระสุนให้เลือกมากมาย เฉพาะกระสุนในแม็กกาซีนติดปืน 10 นัด ก็เพียงพอแล้วสำหรับงานต่อสู้อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ถ้าติดแม็กฯอะไหล่ตัว 17 นัดไปอีก 1 อัน รับรองยันกันได้ทั้งคืนครับ แทบไม่น่าเชื่อปืนจากสายการผลิตปกติ ราคาพอสมควรเช่นนี้ จะให้มาพร้อมสรรพทุกอย่างยิ่งกว่าปืนคาสตอมบางกระบอกเสียอีก อาทิเช่น ห้ามไก 2 ด้าน, ปุ่มปลดแม็ก 2 ด้า, ศูนย์หลังปรับได้ 4 ทิศทาง และที่สำคัญรูเกอร์ใส่ระบบความปลอดภัยไว้เต็มที่ ใหม่ ๆ ผมเองก็งงกับระบบนิรภัยของเอสอาร์9 เหมือนกัน แต่ถ้าลองเล่นทำความคุ้นเคยแล้วไม่สับสนแน่นอน การจับยิงที่เป็นธรรมชาติ รีคอยล์น้อย ยิงซ้ำได้รวดเร็ว ขอสรุปซ้อนสรุปอีกทีว่า  “ผมหลงรักปืนกระบอกนี้แล้วซิครับ ”

รายละเอียดทางเทคนิค

ผู้ผลิต                    รูเกอร์, สหรัฐอเมริกา

ขนาด                    9 มม. พาราฯ

ยาวตลอด        6.85 นิ้ว

สูง            4.61 นิ้ว

กว้าง             1.27 นิ้ว

ลำกล้อง            3.5 นิ้ว

เกลียว             6 ร่องเกลียว, วนขวา หมุนครบรอบที่ 10 นิ้ว

น้ำหนัก            664  กรัม ไม่รวมกระสุน

ผู้ส่งเข้าทดสอบ        แผนกอาวุธปืน  โทรศัพท์ 02 206 9505, โทรสาร 02 206 9595

            บริษัท หลุยส์ ตี. เลียวโนเวนส์ (ประเทศไทย) จำกัด

พิชญ  จุลศิริ

29 กันยายน  2553