ของเล่นที่มากับปืนลูเกอร์

จ่าน้อม ทหารหน้า

สำหรับจ่าน้อมแล้ว ปืนลูเกอร์หรือเจ้าพาราเบลลั่ม ช่างเป็นปืนที่มีเสน่ห์อย่างไม่มีวันจืดจาง มันเป็นตัวแทนผลงานของชาติ ที่รู้คิด รู้ประดิษฐ์ด้วยความพยายาม จนได้ปืนพกที่มีคุณภาพสูง ล้ำหน้าในยุคของมัน ทั้งขึ้นชื่อว่าแม่นยำและเป็นสัญญาลักษณ์ในความเป็นนักรบอันน่าเกรงขามของ ชนชาติเยอรมัน  ยิ่งเคยผ่านสงครามโลกมาถึง 2 ครั้ง ทำให้ปืนพาราเบลลั่ม เป็นปืนพกที่มีหลากรุ่นและมีอุปกรณ์เครื่องมือประกอบการใช้งาน ที่แปลกแหวกแนวเกินปืนพกของฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างโคลท์ 1911 หรือ เวปเล่ย์ มากมายหลายอย่าง


ของใช้ร่วมกับปืนพาราเบลลั่มนี้ จึงกลายเป็นแนวรบแนวใหม่ของเหล่าพลพรรค คนรักพาราเบลลั่ม ทั่วโลก เพราะบ่อยครั้งที่ซองปืนเก่าๆ ถูกนักสะสมมองข้าม ทั้งที่มันหายากและมีมูลค่าสูงในปัจจุบัน ถ้าหาไม่ได้แล้ว ก็ยังมีผู้สนใจศึกษาหาทางทำมันขึ้นมาใหม่จนเหมือนเดิม (Replica หรือ Reproduction) น่าเสียดายว่าปืนพาราเบลลั่มที่มาขายในเมืองไทย เป็นปืนพาณิชย์ อุปกรณ์ที่เชื่อมเกี่ยวกับกองทัพเยอรมัน จึงมิได้ตกติดมากับปืน ต่างกับนักสะสมในยุโรปอเมริกา เขาได้ปืนตกทอดมาจากบรรพบุรุษที่ได้ไปสงครามกับทหารเยอรมัน ดังนั้นจึงพอมีอุปกรณ์ต่างๆ ติดตัวปืนมาด้วย จึงขอโอกาสนี้พูดถึงอุปกรณ์ต่างๆที่กองทัพเยอรมันใช้กับปืนของเขา

ซองปืน

หากท่านสนุกกับการตามล่าปืนลูเกอร์  เหมือนเก็บแสตมป์ให้ครบชุด  คือมีขนาดลำกล้อง 4 นิ้ว 6 นิ้ว และ 8 นิ้ว แล้ว ยังมีซองปืนสำหรับปืนแต่ละขนาดที่ต่างออกไปด้วย ซองมาตรฐานที่เราเห็นชินตา คือซองปืนทหารบก ลำกล้อง 4 นิ้ว ที่กองทัพเยอรมันใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นแบบหนังอัดแข็งขึ้นรูป (Hard Shell)

ซองชนิดนี้พบในหนังสงครามแทบทุกเรื่องที่มีทหารเยอรมันอยู่ในฉาก พอเห็นซองก็รู้ว่ามีปืนพาราเบลลั่มมาด้วยและต้องมีเรื่องกันแน่ๆ ข้างซองทำช่องใส่แม็กกาซีนสำรอง 1 อัน พอเปิดฝาเข้าไปจะมีช่องเล็กๆใต้ฝาไว้เก็บอะไรดี…..ปะแจ?   มันคือ Take down / Loading Tool หรือเครื่องช่วยกดสปริงแมกกาซีนเพื่อบรรจุกระสุน นอกจากนี้ยังมีสายหนังเส้นเล็กๆซ่อนอยู่ภายในตรงปลายโผล่มาที่ตัวซอง เป็นสายช่วยชักตัวปืนขึ้นจากซอง ส่วนการล็อคฝาซองจะใช้เข็มขัดคาดเฉียงไปด้านซ้าย ใกล้โกร่งไกตามภาพ 

ซองต่อไปเป็นแบบสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนปลายๆ เขาแก้ไขย้ายเข็มขัดคาดฝาตรงกลางลงมาตรงๆ ส่วนภายในเอาชุดทำความสะอาดมาซ่อนไว้ด้วยกันหมด มักใช้กันในหมู่กองตำรวจ และทหาร เอสเอส จนเรียกกันติดปากว่า Police Holster

ฝาซองปืนพาราเบลลั่มที่กองทัพเยอรมันใช้ เป็นแบบหนังแข็งขึ้นรูป ซึ่งใช้ได้ผลดีเยี่ยมในสงครามสนามเพลาะ เนื่องจากสามารถกันฝุ่นโคลนและฝนได้มิดชิด ผิดกับซองที่เป็นผ้าใบหรือฝาแบนๆ อ่อนๆ

สีของซองทหารทุกๆแบบใช้สีดำเป็นหลัก มีสีน้ำตาลเข้มด้วยเช่นกัน พอถึงสงครามโลกครั้งที่สอง เกิดหน่วยรบทะเลทรายของจอมพลรอมเมล The Afrika Korp ก็เลยมีสีทรายออกน้ำตาลอ่อนๆ (Light Tan) เพิ่มมาอีกสีเพื่อกลมกลืนกับภูมิประเทศ

    มาดูซองปืนทหารเรือบ้าง รูปร่างคล้ายกันยืดปลายยาวขึ้นรับลำกล้องขนาด 6 นิ้ว แต่ฝาหนังเรียบๆ มิได้ขึ้นรูปได้มิดชิด เรียกว่าปล่อยชายไว้เฉยๆ ติดล็อคด้วยหมุดทองเหลืองแทนเข็มขัดคาด คงเพราะทหารเรือไม่ต้องรบในโคลนเหมือนทหารบกละกระมัง แล้วก็มีช่องใส่แซ่ทำความสะอาดลำกล้องยาวแทนช่องแม็กกาซีนสำรองตามแบบทหารบก

ในภาพเป็นตัวอย่างซองเก่าแก่ของกองทัพเรือโปรตุเกส

ซองทหารเรือใช้ร่วมกับพานท้ายต่อด้ามเป็นไม้แผ่นเรียบ ทั้งชุดมีสายสะพายและซองแม็กกาซีนหนังอีกคู่จึงจะครบสูตรตามภาพที่ถ่ายไว้สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

ซองปืนทหารปืนใหญ่  (Artillery Luger) อันนี้ถือเป็นสุดยอด เนื่องจากลำกล้องมันยาว 8 นิ้ว ก็ทำง่ายๆ ขึ้นรูปหนังตามทรงปืนยืดปลายออกจนยาวเฟื้อย ช่องใส่แซ่ทำความสะอาดก็ต้องยาวตามลำกล้องไปด้วยตามธรรมชาติ ตัวอย่างซองที่เห็นนี้ เป็นของแท้ดั่งเดิม อายุมากกว่า 80 ปี จ่าประมูลจากชิคาโกมาแต่ไม่ยักมีสายคาดและส่วนอื่นที่จำเป็นมาด้วย กลายเป็นเรื่องปวดหัวของจ่ามากว่า 10 ปี ปัจจุบันราคาหลายร้อยเหรียญแล้วขอรับ

ชุดซองทหารปืนใหญ่ แท้จริงแล้วจะต้องใช้ร่วมกับพานท้ายไม้แบนๆ (Wooden Board / Buttstock) จะเห็นว่าซองปืนมาพร้อมกับหัวจุกหนังสวมปลายพานท้ายนี้ไว้ด้วย เพราะปลายเป็นเหล็กมีสลักบิดล็อคพานท้ายกับด้ามปืนเข้าด้วยกัน ส่วนสายสะพายมากับซองแม็กกาซีนสำรอง 2 ช่องครบชุด

พานท้าย

ทีนี้ก็มาถึงอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้ลูเกอร์โด่งดังอีกตัวหนึ่งนั่นคือ  “พานท้าย” ซึ่งมีหลายแบบ เอาแบบทหารก่อนนะขอรับ เจ้าพานท้ายไม้ (Wooden Board) นี้ทำขึ้นเพื่อแปลงปืนพกให้เป็นปืนคาร์ไบน์ขนาดเล็กกระทัดรัด ประทับไหล่เหมือนปืนยาวเล็งไปยังเป้าระยะไกลได้ง่าย ใช้กับทหารเรือในเรือตอร์ปิโด ที่อาจต้องขึ้นตรวจค้นเรือศัตรู หรือทหารปืนใหญ่และทีมปืนกลหนักแม็กซิมซึ่งจำเป็นต้องมีอาวุธปืนเล็กเพื่อป้องกันตัวเองได้ ถึงอำนาจการยิงและขนาดกระสุนจะสู้ปืนไรเฟิลไม่ได้ก็เถิด

ภาพบนเป็นของลูเกอร์  8 นิ้ว รุ่นทหารปืนใหญ่ (Artillery Luger LP08) ปลายพานท้ายมีตัวล็อค เมื่อสอดเข้ากับร่องของด้ามปืนลูเกอร์ แล้วผลักคันนี้จะยึดให้อยู่ด้วยกัน แม้จะไม่แน่นมากนักแต่ก็สามารถยกขึ้นประทับกับร่องไหล่ขวาได้ แต่จะต้องใช้คู่กับซองหนังที่ขึ้นรูปเป็นเปลือกแข็งนั่นเองขอรับ จึงจะมีความหนาคล้ายพานท้ายปืนไรเฟิล ลำพังไม้กระดานแบนๆ คงไม่ค่อยถนัดนักหรอก

     เจ้าพานท้ายของทหารปืนใหญ่นี่  ยาว  13-3/4 นิ้ว ตรงปลายไม้ซึ่งพอจะฝังสลักเหล็กยึดกับด้ามปืนได้นั้นหนา 3/4 นิ้ว    ส่วนความหนาปลายด้านท้ายที่ประทับไหล่ 9/16 นิ้วเท่านั้น มีการเจาะช่องแบนๆไว้ 4 ช่อง เพื่อร้อยสายสะพายหนังมีรู 4 รู เพื่อยึดน็อตทองเหลืองเข้ากับแผ่นหนังด้านหลังซองปืนอีกชั้นหนึ่ง


             พานท้ายของปืนราชนาวี  6  นิ้ว  แรกจ่าก็คิดว่าเหมือนกับรุ่น  8 นิ้ว  มาทราบทีหลังว่าปลายที่ฝังเหล็กยึดด้ามปืนนั้นสั้นหดลง 1 นิ้ว  เป็น 12-3/4 นิ้ว สังเกตง่ายๆว่าเนื้อไม้ตามรูปซ้ายล่างจะมีมากกว่ารุ่นทหารปืนใหญ่ แล้วก็จะมีจานทองเหลือง ไว้ตีตราว่าเป็นปืนประจำเรืออะไรอยู่ เจ้าแผ่นพานท้ายไม้ของปืนลูเกอร์นี่ ต่อมามีขายกับปืนพาณิชย์ด้วยเพราะความเท่ห์ของมัน มากกว่าจะไปทำประโยชน์อะไร แผ่นทองเหลืองนั้นก็ตีตราว่า “Germany” แทนชื่อหน่วยทหาร ในภาพถัดลงเป็นของดั่งเดิมขอรับ นัยว่าพานท้ายของราชนาวีเยอรมันมีน้อยกว่าทางทหารบกจึงหายาก สภาพดีๆราคาตกที่ 2,000 เหรียญ…….

ภาพล่างพานท้ายเมื่อแนบกับซองทหารเรือสีน้ำตาลเข้ม แลดูสวยงามน่ารักไม่น้อย

พานท้ายแบบพลเรือน ท่านที่อ่านเรื่อง “ลูเกอร์คาร์ไบน์สมัย ร.5” คงเห็นพานท้ายปืนคาร์ไบน์แล้วนะขอรับ เอามาลงให้อีกที มันใช้ชุดเหล็กยึดด้ามปืนเหมือนพานท้ายของทหารนั่นแหละ และยาวประมาณ 13 นิ้ว แกะลายเช็กเกอร์ละเอียดอย่างปืนชั้นดีจากยุโรป ทั้งปืนทั้งพานท้ายครบชุดราคาหลายแสนบาท นี่ก็สุดยอดแห่งตำนานลูเกอร์อีกชิ้นหนึ่ง

ยังมีด้ามปืนลูเกอร์ 8 นิ้ว ที่ขายเป็นปืนพาณิชย์ แบบซองปืนด้ามไม้ เอามาเป็นพานท้ายได้เลย เหมือนปืนเมาเซอร์ต่อด้าม (Mauser C 96 Broomhandle) ฝรั่งว่าหาดูยาก แต่จ่าเห็นในเมืองไทย มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน นัยว่าแบบทหารเรือ 6 นิ้ว ก็มีแต่ยังไม่เคยเห็นแม้แต่รูปถ่าย

  ซองและด้ามต่อชนิดต่อไปเป็นของอเมริกัน  เรียกว่า “IDEAL” Tele Scoping Holster คือด้ามยืดหดได้ ใช้กับปืนมาตรฐาน 4 นิ้ว ไม่มีสายสะพาย เพราะเห็นมีแหนบเหล็กที่หลังซองไว้ยึดเข็มขัด การยึดกับด้ามปืนด้วยพานท้ายชนิดนี้ ต้องเปลี่ยนประกับปืนมาเป็นชุดของเขา ซึ่งมีแผ่นเหล็กเสริมภายในขอรับ  จากภาพ สังเกตว่า Metal Back Grip แบบนี้ ไม่มีลายเช็คเกอร์  และมีน๊อต เพิ่มอีก 2 ตัว

แม็กกาซีนตลับหอยโข่ง   (Snail Drum Magazine)       

สุดยอดของอุปกรณ์ปืนพาราเบลลั่มคือเจ้าตลับตัวนี้ขอรับ ท่านสามารถย้อนไปหาอ่านเพิ่มในเรื่องปืนกลมือแบร็กมันด์ (Borgmanm MP18) ต้นกำเนิดปืนกลมือชนิดแรกในโลกได้ เพราะเจ้าตลับแม็กกาซีนทรงประหลาดตัวนี้ ถูกออกแบบมาใช้ร่วมกัน

           Trommelmagazin 08 แปลงมาจากแม็กกาซีนกลมของปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติรุ่นแรกของโลก ซึ่งเยอรมันเอามาลองใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 (อีกแล้ว) มันคือ “M 1915 Mondragon” เวลาบรรจุก็หมุนไขลานสปริงลง เหมือนไขลานนาฬิกานั่นเอง สปริงที่ถูกแรงดึงเข้ามากลางตลับทำให้กระสุนเข้าไปแทนที่ได้

ภาพเก่าๆนี้เป็นทหารเยอรมันแอ๊คท่ากับลูเกอร์ 8 นิ้ว พร้อมพานท้ายและตลับหอยโข่ง เลยขยายมาให้ชัดๆ

เจ้าหอยโข่งนี่มี 2 รุ่นๆแรก  1st Issue จะมีคันไขลานแบบยืดออกมาเหมือนเสาวิทยุได้ (Telescoping) แต่พบว่าไม่แข็งแรงจนหักเพราะสู้แรงสปริงไม่ไหว อีกทั้งฝาตลับเป็นเหล็กเรียบบางบุบเอาง่ายๆ จึงปรับปรุงใหม่ให้คันไขสปริงพับได้เหมือนมีดพับแข็งแรงกว่าเดิม และฝาหลังมีวงเหล็กหนาๆเสริมจนใช้การได้ดีตามประสงค์ จำนวนที่ผลิตไม่แน่ชัดคงจะเหยียบแสนตลับ เพราะปืนรุ่น 8 นิ้ว มียอดส่งกองทัพราว 250,000 กระบอก แล้วยังมีปืนกลมือต้องใช้ด้วยกันอีก ในภาพคือตลับรุ่นแรก กระนั้นมันหลงเหลือมาไม่มากนักและราคาในต่างประเทศแพงไม่แพ้ตัวปืนทีเดียว

ทีนี้มาดูตลับรุ่นปรับปรุงแล้วกัน (Late Pattern) การบรรจุกระสุนให้กางคันหมุนลานสปริงออก จับให้มั่นสองมือเลย เพราะมันดีดกลับมือหักเอาง่ายๆ หมุนไปรอบหนึ่ง (หมดแรง) เขาออกแบบให้เอาคันรั้งนี้พักไว้ โดยกดปุ่มที่โผล่มาในรูปตรงข้อพับของคันโยก ให้กลอนตกลงไปล็อคเอาไว้ในช่องตามรูปที่ 4 ซ้ายมือ หยอดกระสุนลงไปในช่องแม็กกาซีน แล้วก็หมุนลานต่อแทบเป็นแทบตายอีกรอบ อย่างนี้จนได้ครบ 32 นัด คือกระสุนอยู่ในหอยโข่ง 20 นัด อยู่ในแท่งแม็กกาซีนอีก 12 นัด

ภาพซ้ายนี่ระบุกระสุนที่โหลดได้สุดๆ 32 นัด และช่องพักกลอนคันรั้งสปริงเวลาไขลาน

ส่วนด้านขวา BN คือชื่อผู้ผลิต บริษัท “Gebruder Bing AG” เมือง Nurmburg

หอยโข่งตลับนี้  มีมาพร้อมกับฝาสวมครอบกันโคลน  ซึ่งเฉพาะฝาก็แพงเอาการในตลาดลูเกอร์  ทั้งชุดเป็นของ พณฯ ท่านนายกรัฐมนตรีในอดีตท่านหนึ่งตกทอดมาถึงจ่า แต่มีอุปกรณ์อีก 2 ตัว ที่เกิดมายังไม่เคยเห็นคือ เครื่องช่วยโหลด และเครื่องกดสปริงในหอยโข่งเพื่อเอากระสุนออกจากตลับ คงมีน้อยหายากมากๆ ลองเอารูปเครื่องช่วยโหลดไปดูตัวเดียวก่อนเถิดขอรับ

ก่อนเปลี่ยนไปอุปกรณ์ตัวอื่น ขอทิ้งท้ายไว้ด้วย ภาพจากคู่มือปืนแบบ 8 นิ้ว สมัยพระเจ้าไกเซอร์ว่าเขาพกหอยโข่งเข้าสนามรบ ด้วยซองผ้าใบ โตงเตงรอบเอวเต็มไปหมด แต่ยังมีซองหนังมาตรฐานที่ออกแบบได้เก๋สวมหอยโข่งมาด้วย ในภาพเป็นของสร้างขึ้นใหม่ตามสเป็กเดิม

ถึงจะดูน่ากลัวทันสมัย  แต่หอยโข่งเป็นแม็กกาซีนที่ ขัดข้องง่าย เพราะสปริงขดภายในยาวเฟื้อย  และพบว่าหากรบกันในสนาม จำเป็นต้องแบกไปหลายๆตัวหนักมาก ในไม่ช้าแม้พลปืนกลมือแบร็กมันด์   ก็ขอใช้แม็กกาซีนชนิดเป็นแท่งตรงๆ บรรจุง่ายดีกว่า  เป็นอันว่าเจ้าหอยโข่งเป็นสิ่งประดิษฐ์อันน่าทึ่ง เสน่ห์แรง  แต่ใช้ไม่ค่อยได้ผลนักอีกชิ้นหนึ่ง

กล่องโชว์ปืน (Presentation Case)

    จะมาพร้อมกับปืนที่พิเศษจริงๆ ส่วนมากเป็นของที่ระลึกหรือของกำนัลแก่บุคคลสำคัญเท่านั้น แรกก็ไม่นึกว่าจะพบ แต่โชคดีได้เห็นตัวจริงกับปืนลูเกอร์คาร์ไบน์ที่แสนจะหายาก กล่องที่บุกำมะหยี่อย่างดีเช่นภาพต่อไปนี้ จึงเพิ่มมูลค่าให้กับพาราเบลลั่มนั้นอีกอักโข  ภาพที่ 2 ถัดมาเป็นกระเป๋าหนัง Carbine Carrying Case มีไว้โชว์เช่นกันออกแบบโดยอเมริกัน ห้างขายเครื่องกีฬาดังในนิวยอร์กชื่อ Abercrombie & Fitch ที่เห็นเสื้อตรากวางมูสใส่เกร่อในปัจจุบันนั่นเอง

แต่จ่าชอบใบนี้ขอรับ อยากลองสั่งช่างไทยทำบ้าง เห็นไหมๆ มีลำกล้องครบ 3 ขนาดเลยสะใจดี

ชุดแปลงขนาดกระสุน (Conversion Kit) 

แปลงจาก 9 มม. เป็น .22 LR สมัยก่อนเพื่อใช้ฝึกทหาร หรือซ้อมมือเล่น ที่จริงมีหลายยี่ห้อ เป็นลักษณะสอดใส้ลำกล้องด้วยขนาด .22 ซึ่งถ้าต้องการให้ยิงกึ่งอัตโนมัติได้ ก็ต้องเปลี่ยนลูกเลื่อนและข้อพับทั้งชุด ที่เห็นซื้อขายในเมืองนอกบ่อยๆเป็นผลงานของบริษัท เออร์ม่า (Erma) ราคาโหดพอดูมีตั้งแต่ 1,000 เหรียญขึ้นไปราคาตามสภาพ เจ้านี่ไม่น่าจัดเป็นของหามาเล่นในบ้านเราแต่อดที่จะกล่าวไว้เสียมิได้

สิ่งละอันพันละน้อย             

อุปกรณ์เล็กๆที่ขอแนะนำส่งท้ายคือ  ปะแจถอดปืนและช่วยบรรจุกระสุน (Take down / Loading Tool) เป็นของที่ไม่คุ้นตานักในบ้านเรา ไม่ทราบว่าผู้นำเข้าสมัยนู้นไม่ได้สั่งมาหรือไม่อยู่ในชุดของปืน เพราะจ่าเกิดไม่ทันทั้งที่ควรเป็นเครื่องมือติดซองปืนด้วยอย่างยิ่ง มีประโยชน์ 3 ประการ แรกคือ ใช้รูกลมบนตัวประแจ รั้งแป้นกดสปริงแมกกาซีนเพื่อบรรจุกระสุนได้ง่ายและเร็วขึ้น ปลายด้านเล็กๆนั้น ท่านใช้เป็นไขควงขันล็อคปลดเข็มแทงชะนวนก็ได้ และที่ง่ายๆไว้ไขน็อตประกับด้ามปืนออก ในภาพคือตัวมุมบนขวานั่นละขอรับ

สมุดคู่มือ   ก็เป็นอะไรที่เขาสะสมกัน และมีตีพิมพ์ขึ้นใหม่ทั้งภาษาอังกฤษและเยอรมัน ของพิมพ์ใหม่ราคาไม่แพงน่าเอาไว้ประดับบารมีเช่นกัน เรียกว่ามีอะไรที่เกี่ยวกับพาราเบลลั่มเก็บได้เป็นเงินเป็นทอง คู่มือของปืนนี้บ้านเราพอซื้อปืนมาแกะกล่องเจอเข้า เป็นโยนทิ้ง แต่ในไม่ช้าที่อเมริกาเขาเอามาขาย

   ชุดทำความสะอาด  ในสนามรบของกองทัพเยอรมัน  ก็มีชุดขวดน้ำมันใช้กับปืนเล็ก ปืนพก และอาวุธทหารทั่วๆไป  ของพวกนี้ เดิมหายาก  แต่เมื่อยุโรปตะวันออกเปิดม่านเหล็กออกมา ของที่เก็บยึดเอาไว้จากกองทัพนาซี  เริ่มระบายเข้าสู่ตลาดปืนเก่าในอเมริกา  นับว่าเป็นโชคดีของชาวเราในปี ค.ศ. นี้ นอกจากนี้ยังมี ก้านแซ่ทำความสะอาดลำกล้อง ของปืนแบบทหารเรือ และทหารปืนใหญ่ ที่สวยงามปราณีต ตัวจับเป็นไม้ ก้านเหล็กยาวสั้นตามแต่ลำกล้องของปืนลูเกอร์นั้นๆ

อุปกรณ์ของปืนพาราเบลลั่มที่กล่าวมานี้เดิมนิยมเฉพาะหมู่นักสะสม แต่ไม่นานมานี้ในอเมริกาและยุโรปเกิดสมาคมกลุ่มผู้มีใจรักบรรยากาศย้อนยุค ทำการศึกษาประวัติศาสตร์สงคราม ที่ปู่ย่าตาทวดเคยเล่าให้ฟังแล้วของขึ้น กลับไปแต่งเครื่องแบบ สรรหาอาวุธปืนร่วมสมัย มารวมตัวกันในวันสุดสัปดาห์ เรียกว่ากลุ่ม Historical Reenactment พวกชอบของเยอรมันบางกลุ่ม ถึงกับมีรถถังและปืนใหญ่มาโชว์ด้วย น่าสนุกดี เมื่อความนิยมมากขึ้น จึงมีผู้ทำอุปกรณ์ประจำปืนพาราเบลลั่มขึ้นมา และตลาดที่ขยายตัวออกไป ทำให้ราคาไม่ถึงกับแพงเกินเอื้อม จ่าขอส่งท้ายด้วยรูปงานพบปะของเหล่าเด็กที่ไม่ยอมโตทั้งหลายเขาสนุกกันตามภาพต่อไปนี้ขอรับ

พวกนี้ชอบเป็นพลร่มอังกฤษหน่วย Red Devil

พวกเยอรมันก็มาเอาพาราเบลลั่มมาอวดเพื่อนกันด้วย

พบกับเรื่องราวของปืน Classic และอุปกรณ์สำหรับปืนเหล่านั้นได้ที่เว็บ     จ่าน้อม.com